จับชาวเมียนมา ตั้งตัวเป็นไกด์เถื่อน จ.เชียงใหม่

View icon 17
วันที่ 26 ส.ค. 2569 | 16.17 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ที่เชียงใหม่ ตำรวจท่องเที่ยวมีการจับชาวเมียนมาที่เป็นไกด์เถื่อน ไปขายแพคเกจเที่ยวสายมูให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

เป็นภาพขณะที่ ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ตามสะกดรอยชายชาวเมียนมาอายุประมาณ 30 ปี หลังได้ข้อมูลว่าชายคนดังกล่าวแอบขายทัวร์แบบผิดกฎหมาย รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 2 ราย จากโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนพาเดินทางไปเที่ยวตามโปรแกรมตามสถานที่สำคัญหลายแห่ง โดยเน้นไปที่สายมูตามวัดต่าง ๆ การกระทำแบบนี้เท่ากับว่าผิดกฎหมายในการประกอบอาชีพสงวนสำหรับคนไทย

จนได้จังหวะประจวบเหมาะ ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุมที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพ และจากข้อมูลพบว่า ชายคนนี้ไปขายแพคเกจทัวร์ โดยเน้นชาวต่างชาติ เพราะตนเองพูดภาษาอังกฤษได้ ขายแบบเหมารวมสายมู คนละ 12,700 บาท ซึ่งราคานี้รวมที่พัก และรถรับ-ส่ง เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมข้อมูลและวางแผนจับกุมในที่สุด

ด้านนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคเหนือ ตรวจสอบพบว่าชายชาวเมียนมารายดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว และไม่มีใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศก์ จึงแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง