ผึ้งหลวงแตกรัง ไล่ต่อยชาวบ้านสาหัส

View icon 10
วันที่ 27 ส.ค. 2569 | 06.42 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับแจ้งมีผึ้งแตกรัง ทำร้ายชาวบ้านย่านซอยประชาอุทิศ เขตทุ่งครุ พอไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็ต้องตะลึง เพราะรังผึ้งขนาดใหญ่ตกจากต้นไม้ มี "ผึ้งหลวง" นับพันตัว บินต่อยทั้งเจ้าของบ้าน ชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยง หนำซ้ำยังมีคนบาดเจ็บหนักด้วย

เห็นทั้งภาพ ฟังทั้งเสียง แล้วทั้งเจ็บทั้งกลัวแทนจริง ๆ ยิ่งน้องผู้หญิงในคลิปที่นั่งลงกับพื้น สลัดเสื้อ ขยับแขนและขาสะบัด ๆ เพื่อไล่ฝูงผึ้งหลวงที่กำลังรุมต่อยตัวน้องอยู่แล้ว ไม่อยากคิดถึงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น กู้ภัยอยากจะเข้าไปช่วย ก็เข้าไม่ได้ ต้องรอจังหวะ

ซึ่งเหตุนี้เกิดในซอยประชาอุทิศ 54 แยก 2 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ จนมีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 คน ในจำนวนนี้เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามบ้านที่เกิดเหตุ ถูกผึ้งรุมต่อยขณะกำลังทิ้งขยะหน้าบ้าน จนเกือบหมดสติ

เห็นภาพแล้วส่งใจช่วยผู้บาดเจ็บเลย ถูกผึ้งต่อยเต็มใบหน้าไปหมด การเข้าไปช่วยเหลือจะเดินสับ ๆ เข้าไปเฉย ๆ ไม่ได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องสวมชุดป้องกัน ฝ่าฝูงผึ้งเข้าไปพาผู้บาดเจ็บออกมา พร้อมเข้าเผาทำลายรังผึ้ง

สอบถาม นายเทียนชัย อายุ 73 ปี ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เจ้าของบ้านฝั่งตรงข้าม เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุภรรยาตนกำลังเทขวดพลาสติกออกจากถุงดำ จู่ ๆ ฝูงผึ้งจำนวนมากก็บินมารุมต่อย ภรรยาพยายามใช้ถุงดำคลุมศีรษะ แต่ก็ไม่เป็นผล

นายเทียนชัย ยังบอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านถูกผึ้งต่อย เนื่องจากมี "ผึ้งหลวง" บางส่วน หนีไปทำรังที่ต้นมะรุม อยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย บอกว่า รังผึ้งที่เห็นมีขนาดประมาณ 50x50 เซนติเมตร ซึ่งก็ถือว่าเป็นรังขนาดกลาง อยู่บนกิ่งต้นกระท้อน แต่ตัวผึ้งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ การช่วยเหลือจึงใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ในการพาคนเจ็บออกมา

ส่วนการกำจัดรังผึ้ง ปกติจะดำเนินการช่วงเวลากลางคืน เพราะผึ้งรวมตัวในรัง จึงเกิดความเสี่ยงน้อยกว่า แต่ครั้งนี้เป็นหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องเร่งดำเนินการ เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิง และกู้ภัยทุ่งครุ ร่วมกับ อปพร. จึงปิดกั้นพื้นที่-ก่อนเผารังผึ้ง เพื่อไม่ให้ฝูงผึ้งกลับมาสร้างรัง และก่อเหตุซ้ำอีก ส่วนสาเหตุทำไมผึ้งถึงแตกรัง ก็สันนิษฐานได้เพียงว่า ต้องมีสิ่งที่ไปรบกวนผึ้งจนรู้สึกไม่ปลอดภัย เลยแสดงความดุร้ายออกมา

ส่วนวิธีหนีเอาตัวรอด เมื่อผึ้งไล่ต่อย วิ่งหนีเป็นเส้นตรง วิ่งให้เร็วที่สุด และห่างจากรังเกิน 7 เมตรขึ้นไป ห้ามวิ่งซิกแซกเด็ดขาด และปกป้องใบหน้าและศีรษะ โดยใช้เสื้อผ้าคลุมไว้ ป้องกันผึ้งเข้าไปติดในเส้นผมแล้วต่อยซ้ำ ๆ ห้ามปัดหรือทำร้ายผึ้ง เพราะการโบกมือปัดไปมา จะยิ่งกระตุ้นให้ผึ้งดุ และโจมตีหนักขึ้น ห้ามกระโดดลงน้ำ เพราะผึ้งจะบินวนรออยู่เหนือน้ำจนกว่าคุณจะโผล่ขึ้นมาหายใจ และรุมต่อยต่อ หรือไม่มีหนทางใด ๆ เลย ก็หลบในที่มิดชิด วิ่งเข้าไปในอาคาร บ้าน หรือรถยนต์ที่ปิดหน้าต่างมิดชิด เพื่อตัดการไล่ล่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง