โรงงานลักลอบรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ จ.ชลบุรี

View icon 10
วันที่ 27 ส.ค. 2569 | 11.21 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่บุกตรวจโรงงานรีไซเคิลของทุนจีน 2 โรงงาน ใน จังหวัดชลบุรี หลังเคยถูกสั่งปิดเมื่อปี 2568 เพราะลักลอบย่อยกากอุตสาหกรรม แต่ยังเย้ยกฎหมายกลับมาแอบขนกากอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อันตรายซ้ำอีก

โรงงานลักลอบรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ จ.ชลบุรี
ก่อนเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ได้รับข้อร้องเรียนจากชาวบ้านว่า โรงงานทั้ง 2 แห่งหนึ่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ เขตตำบลหนองรี จังหวัดชลบุรี โดยพบพฤติกรรมฝ่าฝืนลักลอบดำเนินการ ทั้งที่ถูกสั่งปิด ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เพราะไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และลักลอบย่อยขยะอิเล็กทรอนิกส์อันตราย

ผลการตรวจสอบ เบื้องต้น ด้านในโรงงานพบถุงบิกแบ็กจำนวนมากวางอยู่ในโกดัง และกองขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก กองอยู่ทั่วบริเวณทั้งด้านในตัวอาคารและนอกอาคาร บางจุดมีน้ำไหลออกมา และส่งกลิ่นเหม็น

นายสุนทร ตันติโภคากุล นายกเทศมนตรีตำบลหนองรีเผยว่า ที่ผ่านมาเคยส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบตลอด แต่ทางโรงงานฯ ปิดประตูอย่างแน่นหนา จึงไม่สามารถเข้ามาในโรงงานได้ กระทั่งคราวนี้เข้ามาตรวจสอบ ก็พบกากขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก คาดว่าเพิ่งขนย้ายเข้ามาใหม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สำนักงาน อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี พบ นายเลอศักดิ์ กุลเสถียร อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า หลังจากเข้าตรวจสอบโรงงาน 2 แห่งแล้ว ก็ดำเนินการแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองชลบุรี ขณะนี้เข้าสู่ขบวนการอายัดกากอุตสาหกรรม ทั้งหมดที่กองอยู่หน้าโรงงาน โดยทำควบคู่กับการเดินหน้าสืบหาแหล่งที่มาของกากอุตสาหกรรมทั้งหมด ที่พบกองอยู่บริเวณโรงงานดังกล่าวด้วยว่านำมาจากไหน ใครเป็นผู้นำมา และเมื่อนำเข้ามาแล้วกากอุตสาหกรรมเหล่านี้ถูกส่งต่อไปที่ไหน และบุคลลใดเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งหากพบผู้ใดเกี่ยวข้องกระทำความผิด ต้องถูกดำเนินการทางกฎหมายโดยไม่มีการละเว้น

ขณะที่ เช้านี้จะไปทำการตรวจสอบเพิ่มเติม เกี่ยวกับปริมาณของกากอุตสาหกรรมทั้งหมด พร้อมกับนำคำสั่งปิดโรงงานฯ ไปปิดประกาศที่โรงงานทั้ง 2 แห่งให้ทราบ โดยเฉพาะประเด็นการฝ่าฝืนคำสั่งปิดโรงงานฯ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ปีที่แล้ว แต่ยังกลับมาลักลอบดำเนินการอีก

ส่วนขั้นต่อไป อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จะเร่งรวบรวมเอกสารและหลักฐานต่าง ๆ ส่งฟ้องศาลจังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินการเอาผิดโรงงานทั้ง 2 แห่ง ตามกฎหมายต่อไป

แจ้งเอาผิดโรงงาน ลอบฝังกากอุตสาหกรรม จ.ชลบุรี 
ส่วนความคืบหน้าการเข้าตรวจสอบโรงงานประกอบกิจการเตาแก๊สของกลุ่มทุนต่างชาติ ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลธาตุทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ที่ต้องสงสัย ลักลอบนำกากอุตสาหกรรมมาฝังกลบไว้ใต้ดิน ด้านหลังโรงงาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างกากอุตสาหกรรมไปตรวจสอบ แม้โรงงานแห่งนี้ มีใบอนุญาตตั้งโรงงาน (หรือ รง.4) แต่ยังไม่มีใบอนุญาตดำเนินการประกอบกิจการ ตามที่กฎหมายกำหนด

เมื่อวาน นายนันทวุฒิ ทองช่วง นายอำเภอบ่อทอง พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับโรงงานดังกล่าว กับตำรวจ สภ.บ่อทอง เพื่อนำหมายประกาศสั่งให้โรงงานดังกล่าว หยุดประกอบกิจการ และห้ามเคลื่อนย้ายวัสดุต้องห้ามจนกว่าจะได้รับอนุญาต และแก้ไขเอกสารการขออนุญาตดำเนินกิจการโรงงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง