เช้านี้ที่หมอชิต

ดรามา สามี-ภรรยา หายป่วยโควิด-19 ชาวบ้านไม่ให้เข้าหมู่บ้าน

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านแจงดรามา ติดป้ายไล่สามี-ภรรยา หายป่วยโรคโควิด-19 ไม่ให้อยู่บ้าน ยืนยันไม่ได้รังเกียจ แค่ต้องการให้ย้ายที่กักตัว 14 วัน ออกจากชุมชน

หลังชายอายุ 25 ปี และภรรยา ติดโควิด-19 เดินทางจากจังหวัดปทุมธานี ไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามในจังหวัดแพร่ ล่าสุดหายแล้ว และครบกำหนดเตรียมกลับบ้าน เพื่อกักตัวต่ออีก 14 วัน แต่มีพ่อและแม่อยู่ จึงไปขอพักบ้านญาติใกล้เคียงกัน ซึ่งไม่มีผู้อยู่อาศัย แต่ถูกเพื่อนบ้านนำป้ายไปติดไว้ พร้อมข้อความระบุว่า "ขอความกรุณาเปลี่ยนสถานที่กักตัวที่ใหม่ คนบ้านใกล้มีผลกระทบ กลัวจะมีปัญหาโปรดพิจารณาด้วย" จนถูกนำไปโพสต์ลงโซเชียล และมีการตำหนิเพื่อนบ้าน

ซึ่งผู้ที่นำป้ายไปติดไว้ ชี้แจงว่า ทั้ง 2 คนเป็นลูกหลาน ไม่ได้มีความรังเกียจ และต้องการให้ภาครัฐจัดสรรที่พักไกลจากชุมชน เพื่อความสบายใจของคนในพื้นที่ และหากพบเชื้อในช่วงกักตัวคนในชุมชนก็มีความเสี่ยง 

ด้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลแม่ยางร้อง อำเภอร้องกวาง บอกว่า ตนก็หนักใจ และไม่เข้าใจว่าทำไมคนหายป่วยใหม่ ต้องมารักษาตัวที่บ้าน และเหตุใดภาครัฐไม่หาที่พักให้อยู่ก่อน แต่ก็รู้ว่าสถานการณ์รุนแรงที่พักไม่เพียงพอ จึงทำความเข้าใจกับคนในชุมชน พร้อมจัดหาที่พักใหม่ให้ทั้ง 2 คนห่างจากชุมชน โดยมี อสม. ดูแลตามขั้นตอนจนกว่าครบกำหนด