News

แชร์ว่อน! โทรศัพท์คุยผ่านไลน์ เสี่ยงอันตรายร้ายแรงต่อสมอง อ.เจษฎา โต้ ไม่จริง

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการแชร์เรื่องราว ผลกระทบของการโทรศัพท์ผ่านแอพพลิเคชั่น ไลน์ ว่าจะส่งผลกระทบต่อสมองนั้น ล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาไข้คำตอบเรื่องดังกล่าว

โดยในเฟซบุ้ค Jessada Denduangboripant มีการโพสต์ข้อความระบุว่า ตนไม่เชื่อว่าการใช้โทรศัพท์มือถือนั้น จะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ ถ้าไม่ใช้งานมากเกินไป เช่น ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่องเกิน 30 นาทีต่อครั้ง และข้อมูลที่อ้างถึงนั้นไม่มีความน่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ ข้อความทั้งหมดระบุว่า

"โทรผ่าน LINE ไม่ได้ทำให้อันตรายมากขึ้นนะครับ"

เมื่อเช้ามีคนแชร์มาถามกันใหญ่ ถึงเพจพวกคลิ้กเบตหลายเพจ โพสต์คำเตือนกันว่า ห้ามใช้โปรแกรม LINE ในการโทรคุยกันอีกต่อไป เพราะมันจะอันตรายต่อสมองอย่างมาก .... ผมก็ตอบไปหลายคนว่า "ไม่จริงหรอก" ... พอตอนนี้จะมาดูอีกที พวกเพจที่ว่า ดันลบหายกันไปหมดแล้วครับ !

ในเพจพวกนั้นอ้างว่า "การโทรคุยผ่านไลน์" จะได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากกว่าโทรศัพท์ปกติ" ถึง 9 เท่า คือ จากปรกติ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะถูกส่งออกมา 1 หมื่น ไมโครวัตต์ แต่ถ้าโทรผ่านไลน์ คลื่นจะถูกส่งออกมาสูงถึง 9 หมื่น ไมโครวัตต์ เลยทีเดียว (พร้อมทั้งภาพประกอบ ที่เอามาจากคลิปรายการทีวีรายการหนึ่ง น่าจะจากประเทศจีน) ดังนั้น จึงไม่ควรใช้อีก เพื่อสุขภาพของคุณ

ผมเอง โดยส่วนตัวจะอยู่ในกลุ่มที่ไม่เชื่อว่าการใช้โทรศัพท์มือถือนั้น จะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ ถ้าไม่ใช้งานมากเกินไป (เช่น ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่องเกิน 30 นาทีต่อครั้ง) ... พอยิ่งมีเรื่องที่อ้างนี้ ยิ่งไม่ค่อยน่าเชื่อใหญ่เลย

ถ้าดูตามที่เค้าอ้างอิงตัวเล็กมา ตั้งแต่ 1 - 9 หมื่นไมโครวัตต์ นี่ ... จริงๆ เค้าหาเรื่องเปลี่ยนหน่วยให้มันดูน่ากลัว ถ้าคิดเป็นหน่วยอื่น มันก็แค่ 10 - 90 มิลลิวัตต์ หรือก็คือ 0.01 - 0.09 วัตต์ ... ซึ่งกำลังส่งของโทรศัพท์มือถือเราเนี่ย มันประมาณ 1 วัตต์ (สมัยก่อน เคยสูงกันถึง 2 วัตต์) ด้วยซ้ำ จะเห็นว่าต่างกันเป็นสิบเป็นร้อยเท่าเลย

ดังนั้น โทรด้วย LINE มันไม่ได้น่ากลัวอะไร แต่ใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถ หรือเดินข้ามถนนนี่ซิ อันตรายถึงตายได้นะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ้ค Jessada Denduangboripant