นายกฯ ปลื้ม USOPC ประกาศรับรองชนิดกีฬา "มวยไทย" ยกระดับสู่เวทีโลก

นายกฯ ปลื้ม USOPC ประกาศรับรองชนิดกีฬา "มวยไทย" ยกระดับสู่เวทีโลก

View icon 67
วันที่ 24 ม.ค. 2566 | 09.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ ปลื้ม USOPC ประกาศรับรองชนิดกีฬา "มวยไทย" เป็นชนิดกีฬาในเวทีระดับสากล ยกระดับกีฬาประจำชาติของไทยสู่เวทีโลก

วันนี้ (24 ม.ค. 66) นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยินดีที่ "มวยไทย" กีฬาประจำชาติของไทย ได้รับการยอมรับในเวทีการแข่งขันระดับสากล โดยคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOPC) ได้ประกาศรับรอง "มวยไทย" เป็นชนิดกีฬาใหม่ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 66 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการทำงานที่นายกรัฐมนตรีกำหนดให้ความสำคัญกับกีฬามวยไทย แสดงศักยภาพศิลปะการต่อสู้เพื่อสร้างมูลค่าวัฒนธรรมไทย ถือเป็นอีกหนึ่ง Soft Power สำคัญ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้ผลักดันและส่งเสริมกีฬามวยไทยในเวทีสากลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งนักกีฬามวยไทยเข้าแข่งขัน ในมหกรรมกีฬา "The World Games 2022" ที่เมืองเบอร์มิงแอม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 - 17 ก.ค. 65 ควบคู่กับสนับสนุนการถ่ายทอดสด การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่านการแข่งขัน โดยขณะนั้นไทยส่งกีฬา จำนวน 9 ชนิด ได้แก่ กีฬาทางอากาศ ยูยิตสู เปตอง ซูโม่ บิลเลียดสปอร์ต มวยไทย วูซู เอ็กซ์ตรีม และฟลอร์บอล รวมนักกีฬาไทยร่วมเข้าแข่งทั้งสิ้น 32 คน ขณะที่กีฬามวยไทย มีนักกีฬาทีมชาติไทย ทำได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ซึ่งมวยไทยถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในการแข่งขันเพราะมีผู้เข้าชมการแข่งขันเต็มความจุของสนาม

"นายกรัฐมนตรียินดีที่กีฬามวยไทย ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของไทย ได้รับการยอมรับในระดับสากล พร้อมขอบคุณการสนับสนุนของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้สั่งการให้ต่อยอดความสำเร็จครั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้กีฬาของไทยก้าวสู่ระดับสากลต่อไป" นายอนุชา กล่าว