ข่าวเย็นประเด็นร้อน

อบต.มาเฟีย? ยกพวกขู่ให้สละสิทธิ์ หลังสอบเลื่อนตำแหน่งได้ จ.เชียงราย

ข่าวเย็นประเด็นร้อน - อีกหนึ่งประเด็นฉาววงการปกครองส่วนท้องถิ่น เมื่อหัวหน้าสำนักปลัด อบต.เกาะช้าง จังหวัดเชียงราย เข้าแจ้งความหลังเจ้าตัวสอบเลื่อนตำแหน่งได้ จึงตัดสินใจเลือกไปลงที่ อบต.แห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่กลับโดนคนกลุ่มหนึ่งยกพวกกว่า 10 คน มาข่มขู่ให้สละสิทธิ์ที่ตนเองสอบได้ เพราะมีคนจองแล้ว

นี่คือคลิปเสียงการเจรจากันระหว่าง หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กับคู่กรณีที่ต้องการให้สละสิทธิ์ ซึ่งใจความการสนทนามาจากการที่คู่กรณีอ้างว่า ได้ทำงานอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มานาน และมีผู้ใหญ่หลายคนในพื้นที่ต้องการให้ทำงานอยู่ที่เดิม โดยได้รับการเลื่อนขั้นขึ้น จึงถือว่าเป็นตำแหน่งที่ได้จับจองเอาไว้แล้ว และขอให้หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้างสละสิทธิ์ เพราะกว่าจะรักษาตำแหน่งได้ถึงขั้นนี้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเป็นจำนวนมาก

โดยในคลิปนี้มีความยาวกว่า 15 นาที ซึ่งมีการพูดคุยกันในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องของการขอให้หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง สละสิทธิ์ที่ตัวเองสอบได้ และคู่กรณียังยอมรับว่า มีการล็อกทุกอย่างไว้หมดแล้ว

และอีกประเด็นที่สำคัญก็คือ คู่กรณีได้ขอร้องหัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง โดยอ้างว่าตนเองเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเอง และต้องจ่ายเงินให้กับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

และจากเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง ต้องเดินทางเข้าไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ที่ สภ.เกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ว่า ถูกกลุ่มคนข่มขู่ โดยสาเหตุหลัก ๆ ก็คือก่อนหน้านี้ได้รับการประเมินและคัดเลือกให้เลื่อนขึ้นเป็นหัวหน้าสำนักปลัด อบต.ระดับกลาง และล่าสุดก็ได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นว่า ตนเองสามารถสอบคัดเลือกได้ลำดับที่ 87 ทำให้สามารถเลื่อนขั้นไปยัง อบต.ระดับกลางดังกล่าวได้ โดยให้เลือกสถานที่ทำงานและให้ไปรายงานตัวที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่นในวันที่ 3 มีนาคม 2566 จึงตัดสินใจเลือกจะไปรับตำแหน่งใหม่ ที่ อบต.แห่งหนึ่ง ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง ยังบอกอีกว่า ทันทีที่ได้รับแจ้งผลการสอบ ปรากฏว่าได้มีรถยนต์ 2 คัน เป็นรถตู้และรถกระบะ โดยในรถทั้งสองคัน มีคนประมาณ 10 กว่าคน เดินทางไปยังที่ทำการ อบต.เกาะช้าง และอ้างว่า คนของพวกตนควรได้รับตำแหน่งหัวหน้าสำนักปลัด อบต.ระดับกลางเหมือนกัน และกดดันให้หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง สละสิทธิ์ที่สอบได้ เพื่อให้คนของตัวเองขึ้นตำแหน่งดังกล่าวแทน หลังการข่มขู่ คนกลุ่มนี้ได้ออกจาก อบต.เกาะช้าง ไป จึงเกิดความหวาดกลัว เพราะไม่เคยรู้จักกับคนกลุ่มนี้มาก่อน และเกรงว่าอาจได้รับอันตราย จึงประสงค์แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้เป็นหลักฐานแล้ว

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง มองว่าตนเองทำตามขั้นตอนทุกอย่าง และได้ปรึกษากับผู้ใหญ่แล้ว ก็เห็นด้วยว่าเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่ควรจะได้ความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน การที่มีคนที่ตนไม่เคยรู้จักพากันไปข่มขู่และยังมีคนอีกหลายรายโทรศัพท์เข้ามาข่มขู่ จึงทำให้ขณะนี้เกิดความเกรงกลัวเป็นอย่างมาก จึงต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นหลักฐานก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง