ข่าวเย็นประเด็นร้อน - จะพาไปดูงูเจ้าเล่ห์แกล้งตาย หลังเลื้อยขึ้นไปบนบ้านหากินหนู จะมีสภาพเป็นยังไงไปดูกัน
แสบสุด ๆ งูเจ้าเล่ห์แกล้งตาย ตัวนิ่งไม่ขยับเขยื้อน แม้พี่เจ้าหน้าที่กู้ภ้ยจะใช้เหล็กที่คีบยกขึ้น ยกลง แต่เจ้างูไม่ขยับ เรียกได้ว่า ฉลาดสุด ๆ แต่ความฉลาดนี้ ก็สู้พี่ ๆ กู้ภัยไม่ได้ เพราะว่าเขารู้ทัน บอกว่า "ถ้าปล่อยเหล็กคีบออกจากตัวงู มันจะรีบเลื้อยหนีไปอย่างรวดเร็ว"
ก่อนที่เจ้างูตัวนี้จะแกล้งตาย พี่ ๆ กู้ภัยมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม จังหวัดอุดรธานี ได้รับแจ้งจากเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว บอกว่ามีงูเลื้อยเข้าบ้านพัก ภายในซอยอัศวมิตร เมื่อพี่กู้ภัยไปถึงเป็นบ้านไม้ปูน 2 ชั้น โดยเจ้างูได้หลบอยู่ที่ใต้โต๊ะไม้ข้างห้องโถงชั้น 2 พออาสากู้ภัยใช้ไฟฉายส่อง และลากโต๊ะออกมา ก็พบกับงูทางมะพร้าว หลังคีบจับงูได้ ตอนแรกมันก็ชูคอสู้ ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีพิษร้ายแรงก็ตาม แต่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้มันฉกกัดได้ ก่อนนำลงมาด้านหน้าบ้าน วัดขนาดตัวได้ยาวกว่า 2 เมตร และสุดท้ายงูตัวนี้ ด้วยความเจ้าเล่ห์ก็แกล้งตาย แต่ไม่เป็นผล ถูกจับใส่ถุงปุ๋ยไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ส่วนที่เลื้อยเข้ามาในบ้าน คาดว่ามาหาหนูกิน
นายพิเชษฐ์ นีมานเชิดวงศ์ อายุ 72 ปี เจ้าของบ้าน บอกว่า ขณะเดินดูความเรียบร้อยภายในบ้าน พอขึ้นไปข้างบนบ้านเห็นงูเลื้อยอยู่ ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งลงมา ก่อนโทรแจ้งมูลนิธิฯ ขอความช่วยเหลือ ที่ผ่านมาเห็นแต่งูเลื้อยอยู่ด้านล่างนอกบ้าน ส่วนความเชื่อของคนโบราณถ้างูเลื่อยเข้าบ้านจะมีโชคลาภ ก็เชื่ออยู่หมือนกัน แต่ตนเป็นคนไม่เล่นการพนัน คงอาจจะได้โชคลาภอะไรสักอย่างก็เป็นไปได้