พรรคก้าวไกล ไม่ถอย ขอเก้าอี้ประธานสภาฯ

View icon 56
วันที่ 25 พ.ค. 2566 | 20.01 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ศึกชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ ไม่จบง่าย ๆ แกนนำ พรรคก้าวไกล ย้ำต้องได้ตำแหน่งนี้ เพื่อผลักดันกฎหมาย ขณะที่ พรรคเพื่อไทย ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสม

พรรคก้าวไกล ไม่ถอย ขอเก้าอี้ประธานสภาฯ
นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องผลักดันนโยบาย และเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้สำเร็จ ดังนั้น พรรคก้าวไกล จึงต้องการตำแหน่งนี้ และเชื่อมั่นว่า ปัญหานี้จะไม่ทำให้ พรรคเพื่อไทย ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล และภายใน 2 สัปดาห์นี้ จะมีความชัดเจนเรื่องตำแหน่งคณะรัฐมนตรีด้วย โดยจะมีการพูดคุย และจัดสรรอย่างเป็นธรรม

พรรคเพื่อไทย ลั่นขอตำแหน่งประธานสภาฯ
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ตำแหน่งประธานสภาฯ เป็นตำแหน่งสำคัญ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้มีข้อตกลงระบุไว้ใน MOU ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย หาก พรรคเพื่อไทย จะได้ตำแหน่งนี้ และ นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว ก็มีความเหมาะสม เพราะมีประสบการณ์ในสภาฯ มานาน ส่วนเรื่องโผแต่งตั้ง ครม. ที่ถูกเปิดเผยออกมาตามโซเชียล ก็เชื่อว่าเป็นเพียงการโยนหินถามทาง เพื่อวัดกระแสสังคมเท่านั้น ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทย จะมีคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นผู้พิจารณา และเห็นว่าจังหวัดนครราชสีมาที่มี สส. ถึง 12 ที่นั่ง มีศักยภาพเพียงพอที่จะได้โควตารัฐมนตรี เพื่อไปบริหารงานให้นครราชสีมาเป็นศูนย์กลางการคมนาคม และการท่องเที่ยว

ส่วนท่าทีของแฟนคลับ พรรคเพื่อไทย ที่นัดหมายรวมตัวกัน ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลนั้น นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า แม้จะเป็นความห่วงใยจากสังคม แต่เป็นเพียงปัจจัยหนึ่ง จากหลาย ๆ ปัจจัย ที่พรรคต้องนำมาพิจารณาตัดสินใจ โดยดูข้อมูลและเหตุผลอย่างรอบด้าน และเลือกทิศทางที่ดีที่สุดต่อประเทศชาติ

นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา มองว่า ตำแหน่งประธานสภาฯ ควรเป็นบุคคลที่ความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย แม่นข้อบังคับ มีลูกล่อลูกชน มีบารมี โดยควรดูอย่าง นายชวน หลีกภัย เป็นบรรทัดฐาน