ช่วยทัน 15 ชีวิต ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังตรวจยึดลิงแสม ถูกซุกซ่อนไว้ในร้านค้าร้างข้างทาง รอส่งขายต่างประเทศ

ช่วยทัน 15 ชีวิต ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังตรวจยึดลิงแสม ถูกซุกซ่อนไว้ในร้านค้าร้างข้างทาง รอส่งขายต่างประเทศ

View icon 290
วันที่ 22 ส.ค. 2566 | 10.44 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 66 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล  สินสอน รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์  ผกก.4 บก.ปทส. ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปราม จ.นครสวรรค์ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12 (นครสวรรค์) เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สปป.3 ภาคเหนือ ร่วมกันทำการตรวจยึดลิงแสม 15 ตัว เป็นเพศผู้จำนวน 8 ตัว เพศเมียจำนวน 7 ตัว โดยถูกจับใส่ถุงอย่างน่าสงสาร มีหลายตัวได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณร้านค้าร้างข้างถนนสายเลี่ยงเมือง หมู่ที่ 2 ต.กลางแดด อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยืด ได้ทำการสืบทราบว่าแก๊งล่าลิงแสมส่งออกต่างประเทศ ได้ลักลอบจับลิงแสม แล้วนำมาเก็บไว้ที่ร้านค้าร้างดังกล่าว เพื่อเตรียมรอร่วมส่งออกนอกประเทศ ถือเป็นวิธีการใหม่ของแก๊งล่าลิง เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. ทำการกวาดล้างขบวนการลักลอบค้าลิงแสมอย่างหนัก สามารถจับกุมได้หลายครั้ง แก๊งดังกล่าวจึงปรับวิธีการขนส่ง เบื้องต้นปฐมพยาบาลลิงให้แข็งแรงปลอดภัย แล้วเตรียมส่งคืนธรรมชาติ อย่างไรก็ตามขอให้ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ สามารถโทรแจ้งสายด่วน 1136

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ประกอบมาตรา 89 ฐาน "ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่" มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 ฐาน "ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่" และ กฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 สัตว์ป่าจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนมลำดับที่ 154 จึงรวบรวมหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปลิง เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง