เช้านี้ที่หมอชิต - "ลิงแสม" เป็น 1 ในสัตว์ป่าคุ้มครอง แม้ที่ผ่านมาจะมีการลักลอบค้าเถื่อนไม่บ่อย แต่ก็ยังมีแอบลักลอบให้เห็น อย่างเหตุการณ์นี้ เรียกว่าสกัดได้ทันก่อนส่งข้ามออกชายแดนไปทาง จังหวัดสระแก้ว งานนี้ตำรวจไล่ล่าระทึกไม่ต่างจากในภาพยนตร์
เป็นภาพขณะที่ ตำรวจ บก.ปทส. ไล่ล่าสกัดรถ ของขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ พยายามขับหลบหนี วิ่งสวนเลนเข้าไปในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว
สุดท้ายตำรวจต้องยิงยางสกัด จนรถขับหนีไปต่อไม่ได้ คนขับจึงตัดสินใจเปิดประตูรถหลบหนีเข้าไปในป่าข้างทาง รอดไปได้อย่างฉิวเฉียด นายสุพจน์ อายุ 56 ปี ผู้โดยสารที่นั่งมา ถูกจับกุมได้พร้อมของกลาง ลิงแสม 37 ตัว อยู่ในถุงตาข่ายซุกซ่อนภายในรถ
สอบถามผู้ต้องหา อ้างว่าได้รับการว่าจ้างจาก "นายอู๋" คนขับรถที่หลบหนีไป ด้วยเงิน 3,000 บาท ให้นั่งรถมาเป็นเพื่อน
เพื่อนำลิงแสมทั้งหมดไปส่งที่ชายแดน อำเภออรัญประเทศ เบื้องต้น จึงส่งตัวผู้ต้องหาให้ สภ.เมืองสระแก้ว ดำเนินคดี เตรียมขยายผลจับกุม "นายอู๋" ที่หลบหนีต่อ
ผู้บังคับการ ปทส. บอกว่า ตั้งแต่ปี 2563 ถึงปัจจุบัน จับกุมขบวนการลักลอบค้าลิงแสม 13 คดี ยึดของกลางได้ 335 ตัว ขบวนการค้าสัตว์ป่า จะลักลอบนำลิงมาจากจังหวัดราชบุรี เพชรบุรี นครสวรรค์ และจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง แล้วส่งออกผ่านจังหวัดสระแก้ว และปราจีนบุรี
ผู้กระทำผิด เป็นผู้ต้องหากลุ่มเดิม ๆ เคยก่อเหตุถูกจับกุม รับโทษ พ้นโทษเสร็จ ก็หวนกลับมาก่อเหตุอีก บางคนไม่ทำเอง ก็ใช้คนใกล้ชิด ภายในครอบครัวรับช่วงต่อ
ลิงที่ลักลอบส่งออกไปได้สำเร็จ พอข้ามจาก "กัมพูชา" ก็จะส่งต่อไปที่ประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา นำไปทดลองวิจัยทางการแพทย์
นอกจากนี้ ยังมีพบว่าการลักลอบนำสัตว์ป่าชนิดอื่นจากไทย ไปประเทศที่ 3 เช่น นกเป็ดแดง เพื่อนำไปบริโภค งู กิ้งก่า เต่า ลูกจระเข้ และนกต่าง ๆ นำไปเป็นสัตว์เลี้ยง อยากฝากเตือนกลุ่มที่ลักลอบค้าสัตว์ป่าว่า ไม่ได้มีแค่ความผิดฐานลักลอบค้าสัตว์ป่าสงวน แต่ยังมีความผิดฐานฟอกเงินด้วย