มาดามเดียร์ โพสต์ระบาย 17 ปีผ่านมาคนไทยเราได้อะไรกลับมาบ้าง

มาดามเดียร์ โพสต์ระบาย 17 ปีผ่านมาคนไทยเราได้อะไรกลับมาบ้าง

View icon 400
วันที่ 23 ส.ค. 2566 | 11.04 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
มาดามเดียร์ โพสต์ระบาย 17 ปีผ่านมาคนไทยเราได้อะไรกลับมาบ้าง เลือกตั้งมาแล้วทั้งสิ้น 6 ครั้ง แต่สุดท้ายกลับไม่ก้าวไปไหน ทุกอย่างวนกลับมาเหมือนเดิม

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเนตคนายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย ได้รับเสียงโหวต จากรัฐสภามากกว่า 482 เสียง ทำให้ได้รับเลือกดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย

ด้านมาดามเดียร์ วทันยา บุนนาค สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็น ว่า 17 ปีที่ผ่านมา เราเลือกตั้ง 6 ครั้ง รัฐประหาร 2 ครั้ง การชุมนุมอีกนับครั้งไม่ถ้วน สุดท้ายคนไทยเราได้อะไรกลับมาบ้าง?

นักเลือกตั้ง (ไม่ขอใช้คำว่านักการเมือง) ตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตาเดิมๆ กลับมาสู่อำนาจ ไม่ว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะมาจากฟากฝั่งไหนก็ตาม

การทุจริตคอร์รัปชั่น เงินจำนวนมากที่เพิ่มขึ้นทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง  ซ้ำเติมด้วย ส.ส. งูเห่า ที่คำว่าการแจกกล้วยในสภา กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างโจ๋งครึ่ม ไม่รู้สึกเป็นเรื่องน่าอับอายเหมือนในอดีต

การโหวตมติสำคัญแต่ละครั้งที่ถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ในรัฐธรรมนูญเพื่อให้ ส.ส. ถือเอกสิทธิ์ในการคงเจตนารมณ์ของประชาชน กลายเป็นของมีมูลค่าที่ไม่มีคำว่าฟรีอีกต่อไป แต่ต้องแลกด้วยผลประโยชน์ นโยบายหาเสียงที่แข่งกันลดแลกแจกแถมเพื่อหวังเอาใจโหวตเตอร์ แต่นโยบายที่จะนำพาประเทศไปทางไหน หาเงินเข้าประเทศอย่างไรกลับแทบไม่มีให้เห็น

วังวนความขัดแย้ง ที่เปลี่ยนจากขั้วการเมือง มาเป็นความขัดแย้งระหว่างวัย ของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ จากกลุ่มที่ผูกขาดความรักชาติ หรือเพราะรักผลประโยชน์ของตัวเองก็ไม่อาจแน่ใจได้

เดียร์เชื่อว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยวันนี้อาจเป็นความหวังของใครหลายคน แต่ก็เชื่อว่าคนไทยอีกหลายคนคงรู้สึกไม่ต่างจากสิ่งที่เดียร์กำลังรู้สึกนั่นคือ “ไร้ความหวัง” เพราะสุดท้ายแล้ว ในฐานะประชาชนคนหนึ่งก็ยังคงต้องทำงานโดยพึ่งตัวเองเหมือนเดิม ในขณะที่ประเทศไทยก็ยังไม่ก้าวออกจาก ความเป็น “คณาธิปไตย” ที่อำนาจเป็นของคนเพียงบางกลุ่ม (ซึ่งส่วนใหญ่ก็หน้าเดิมๆ แทบไม่เปลี่ยน) กลายเป็นสมบัติผลัดกันชม เพื่อใช้เจรจาต่อรอง แบ่งผลประโยชน์กันให้ลงตัว

การเลือกตั้งที่เป็นเหมือนความหวัง แต่วันนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าผ่านมา 17 ปี ประเทศไทยเลือกตั้งมาแล้วทั้งสิ้น 6 ครั้ง แต่สุดท้ายกลับไม่ก้าวไปไหน ทุกอย่างวนกลับมาเหมือนเดิม เหมือนเช่นที่ในหนังสือ “ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน” ว่าไว้จริงๆ #ขอระบาย