ครม.นัดแรก สุดแซ่บ แบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ-วัด KPI จังหวัด ปราบผู้มีอิทธิพลไม่ได้ หลุดเก้าอี้แน่

ครม.นัดแรก สุดแซ่บ แบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ-วัด KPI จังหวัด ปราบผู้มีอิทธิพลไม่ได้ หลุดเก้าอี้แน่

View icon 337
วันที่ 13 ก.ย. 2566 | 16.45 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ครม.นัดแรก สุดแซ่บ ชาวบ้านวิจารณ์แซ่ด แบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ วัด KPI “ผู้ว่าฯ ผู้การฯ กอ.รมน.” ปราบผู้มีอิทธิพลไม่ได้ หลุดเก้าอี้แน่ แถมแต่งตั้ง “อุ๊งอิ๊ง” ช่วยงาน ซอฟต์พาวเวอร์ จ่อโละทิ้ง ม.44 มรดก คสช.

ในการทำหน้าที่แถลงข่าวมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (13 ก.ย.66) ของนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แถลงหลายประเด็นให้คนไทยตื่นตะลึง และเป็นที่น่าสนใจ ดังนี้

นายกรัฐมนตรี มอบนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.กระทรวงการคลัง เป็นเจ้าภาพกำหนดเงื่อนไขรายละเอียดทุกอย่าง ของการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต และกลับมาเสนอโดยเร็ว อาจจะเป็น ครม.นัดถัดไป เพราะประชาชนรอความชัดเจนอยู่

เรื่องบัญญัติ 10 ประการ รีสตาร์ทการท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ เช่น นายกรัฐมนตรี จะนำคณะเดินทางไปเยือนประเทศเป้าหมาย เพื่อเชิญชวนให้มาเที่ยวด้วยตนเอง และการทำให้ไทยเป็น Entertainment Hub กิจกรรมบันเทิงในเอเชีย รวมถึงกรณีที่นักท่องเที่ยวเจอเหตุการณ์ไม่ประทับใจ แล้วโพสต์บรรยายประเด็นดังกล่าว หรือ มีการนินทาประเทศไทย โดยปราศจากข้อเท็จจริงก็จะไม่ปล่อยไว้ จะตั้งทีม Online crisis management คอยติดตาม เมื่อมีเรื่องไม่ดี ต้องเข้าชี้แจงทันที

เรื่องซอฟต์พาวเวอร์ สร้างงาน 20 ล้านตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีจะนั่งเป็นประธานคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ โดยมีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง ร่วมเป็นรองประธานฯ ขับเคลื่อนงานนี้ด้วย

นายกรัฐมนตรี ขีดเส้น 25 ก.ย.นี้ สะสางคณะกรรมการต่างๆ 178 ชุด ที่ตั้งในรัฐบาลชุดเก่า อันไหนมีความคุ้มค่าให้เก็บไว้ อันไหนไม่คุ้มโละทิ้งทั้งหมด เช่นเดียวกับคำสั่งต่างๆ ของ คสช. อันไหนสมควรคงไว้ให้แจ้ง ถ้าไม่แจ้งภายในวันที่ 9 ต.ค.นี้ โละทิ้งทั้งหมด เพื่อปลดล็อกข้อห้ามต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

นายกรัฐมนตรี สั่งการนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตั้งทีมงานกวาดล้างผู้มีอิทธิพลในพื้นที่โดยเด็ดขาด ทั้งสีดำ สีเทา ทีเด็ดคือ ให้ถือเกณฑ์ KPI จังหวัดในการพิจารณาผลงาน ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และ กอ.รมน แต่ละจังหวัด หากจะรักษาตำแหน่งไว้ ต้องตอบสนองนโยบายนี้ให้ราบคาบ รวดเร็ว รวมถึงเรื่องยาเสพติดด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังย้ำเรื่องการใช้เงินนอกงบประมาณของข้าราชการชั้นสูง ที่มีข่าวพาไปทัวร์ ไปเที่ยว หน่วยงานต้องกำกับดูแล อย่าให้มีเรื่องนี้ หรือมีต้องใช้จ่ายสมเหตุสมผล ส่วนการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ต้องลดจำนวนคนให้น้อย ประชาชนจะได้ไม่เดือดร้อน

นายชัย ยังกล่าวถึงเรื่องเงินเดือนข้าราชการ แบ่งจ่าย 2 รอบว่า จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ดีกว่าเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง