23 ก.ย.นี้ เลือกหัวหน้าพรรค “ก้าวไกล” คนใหม่

23 ก.ย.นี้ เลือกหัวหน้าพรรค “ก้าวไกล” คนใหม่

View icon 110
วันที่ 15 ก.ย. 2566 | 13.57 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
23 ก.ย.นี้ เลือกหัวหน้าพรรค “ก้าวไกล” คนใหม่ "ชัยธวัช" ย้ำ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญคืนสถานะ “พิธา” อาจหวนคืนเก้าอี้หัวหน้าพรรคอีกรอบ

วันนี้ (15ก.ย.66) นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 กันยายนนี้ จะมีการประชุมสามัญใหญ่ของพรรคก้าวไกล เพื่อเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่วนจะเลือกใครขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคแทนขึ้ นอยู่กับมติของที่ประชุมใหญ่

ส่วนตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะต้องเป็นผู้พิจารณาว่า จะขับปดิพัทธ์ออกจากพรรคก้าวไกล หรือ จะให้ลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายปดิพัทธ์ด้วย

และ เพื่อให้การปฎิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร เป็นไปมีประสิทธิภาพ ก็ควรมีสถานะเป็นฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์ จึงจำเป็นต้องมีผู้นำฝ่ายค้าน ที่มาจากพรรคฝ่ายค้าน เพราะตำแหน่งนี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญ ในการกำหนดทิศทางการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ส่วนจะรับหน้าที่สองบทบาท  ทั้งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

นายชัยธวัช กล่าวด้วยว่า หากศาลรัฐธรรมนูญคืนสถานะ สส. ให้กับนายพิธาแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ ที่นายพิธาจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรค และ เป็นผู้นำฝ่ายค้านได้อย่างสมบูรณ์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา ของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง