เอาจริง ลดยาเสพติด เด็ดขาดภายใน 1 ปี นายกฯ ตั้งทีมปราบ-ยึดทรัพย์ ดึงทหารตรึงชายแดนป้องกันลักลอบลำเลียง มหาดไทยต้องสร้างความเข้มแข็งในครอบครัว กัญชาใช้ทางการแพทย์ ลั่นในรัฐบาลนี้จะต้องทำลายยาบ้าให้หมด
ปราบยาเสพติด วันนี้ (17 ก.ย.66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวถึงการประกาศปราบปรามยาเสพติดให้ลดลงภายใน 1 ปีว่า ได้มอบหมายให้คณะทำงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาระเบียบต่าง ๆ โดยจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ซึ่งจะต้องมีการทบทวนรายละเอียด โดยเฉพาะการยึดทรัพย์ และการถ่ายโอนทรัพย์สิน เพื่อให้ประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัยหมดไป การกำหนดระยะเวลาการตรวจยึดและการทำลาย จะต้องทำอย่างถูกขั้นตอนและรวดเร็วที่สุด โดยจะให้ทหารเข้ามาร่วมเพื่อตรึงกำลังพื้นที่ชายแดน ที่มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติด และขอเวลาให้คณะทำงานได้มีการดำเนินงานก่อนจะเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ
ส่วนการกำชับกระทรวงมหาดไทยในการดูแลชุมชน เพื่อลดปัญหายาเสพติดในพื้นที่นั้น นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การแก้ไขปัญหายาเสพติด จะต้องเริ่มต้นที่ครอบครัวก่อน ที่จะต้องป้องกันไม่ให้สมาชิกในครอบครัวไปเสพ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความเข้มแข็งให้กับทุกครัวเรือน และให้ความสำคัญกับการป้องกัน โดยหลังจากนี้ คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นในวันนี้ (17 ก.ย.66) ดำเนินโครงการต่าง ๆ เพื่อให้ทุกครอบครัวร่วมกันป้องกันปัญหายาเสพติด
นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายกัญชาของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเคยเกิดปัญหาในชุมชนและโรงเรียน โดยย้ำว่า กัญชา จะต้องใช้เพื่อสนับสนุนทางการแพทย์เท่านั้น และจะมีการออกมาตรการตามมา ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว. มหาดไทย ในฐานะอดีต รมว.สาธารณสุข ก็ได้ย้ำว่า นโยบายกัญชา จะต้องเป็นนโยบายกัญชาทางการแพทย์
“คนติดยาเสพติดไม่ใช่คนร้ายแต่เป็นผู้ป่วย ต้องช่วยกันบำบัด ให้กลับมาเป็นลูกที่ดีของครอบครัว ต้องให้ชุมชนมีส่วนร่วม ขอให้ทุกหน่วยงานทำงานร่วมกับประชาชนใกล้ชิด ผู้ค้าต้องถูกจัดการเด็ดขาด เพราะเป็นอาชญากรที่ไม่กลัวติดคุก แต่กลัวถูกยึดทรัพย์ ดังนั้นจึงขอให้ทุกหน่วยงาน ดำเนินการใช้กฎหมายยึดทรัพย์ให้ได้โดยเร็วที่สุด ยืนยันว่ารัฐบาลเอาจริง แล้วจะตั้งเป้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดปัญหายาเสพติดให้ได้เย่างเด็ดขาดภายใน 1 ปี ในรัฐบาลนี้จะต้องทำลายให้ ยาบ้าหมด” นายกฯ กล่าว