นายกฯ พร้อมร่วมเวที UN นัดหารือนายกฯ เยอรมนีประเด็นเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

นายกฯ พร้อมร่วมเวที UN นัดหารือนายกฯ เยอรมนีประเด็นเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

View icon 84
วันที่ 17 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ พร้อมร่วมเวที UN นัดหารือผู้นำประเทศต่างๆ เผยมีนัดหารือนายกฯ เยอรมนี พิจารณาเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำของกองทัพเรือด้วย

วันนี้ (17 ก.ย.66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเตรียมการเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ สหรัฐอเมริกา ระหว่าง 18-24 กันยายนนี้ว่า ขณะนี้ ได้เตรียมความพร้อมแล้ว ซึ่งจะมีการนัดหารือกับผู้นำประเทศต่าง ๆ ด้วย และผู้นำหลายประเทศ ได้ตอบรับคำเชิญการหารือแล้ว และบางประเทศยังอยู่ระหว่างการรอคำยืนยัน ซึ่งรวมไปถึงนายกรัฐมนตรีของเยอรมัน ในการพิจารณาเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำของกองทัพเรือด้วย

นายกรัฐมนตรีฯ พร้อมเดินทางร่วมการประชุม UNGA78 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยจะแสดงบทบาทไทยร่วมแก้ไขปัญหาความท้าทายโลกด้านสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้านี้ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในโอกาสการเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจนอกประเทศครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ นอกจากเป็นโอกาสให้ได้พบหารือกับผู้นำต่างประเทศ ผู้นำองค์การระหว่างประเทศ บุคคลสำคัญ เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งผ่านกรอบทวิภาคี และพหุภาคี ยังมีกำหนดการที่เกี่ยวข้องกับองค์การสหประชาชาติ

นายกรัฐมนตรีมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพบหารือกับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ของต่างประเทศ และมีกำหนดพบหารือกับผู้บริหารสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกาและอาเซียน หอการค้าสหรัฐอเมริกา และภาคเอกชนสหรัฐฯ ซึ่งมีบริษัทเอกชนมาร่วมจำนวนมาก เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ยืนยันแนวทางด้านนโยบายของไทยที่สนับสนุนการค้าการลงทุนกับต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจ จนส่งผลให้ภาพรวมของวิถีชีวิตประชาชนดีขึ้น