นายกฯ ขอไม่ตอบประเด็นการเมือง

View icon 6
วันที่ 18 ก.ย. 2566
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีไปเป็นประธานในการประชุมแก้ปัญหายาเสพติด ย้ำว่า ในรัฐบาลนี้ ยาเสพติดจะต้องลดลงภายใน 1 ปี ผู้สื่อข่าวพยายามจะถาม เรื่องการเมือง แต่ ท่านนายกฯ ปฏิเสธ ไม่ยอมตอบสักคำถามเดียว

นายกฯ ขอไม่ตอบประเด็นการเมือง
โดยคำถามที่ผู้สื่อข่าวพยายามจะถามท่านนายกรัฐมนตรี ก็คือ ตอนนี้ มีข้อกังวลจากหลายฝ่ายว่ามีการตั้งคณะกรรมการศึกษาเรื่องการทำประชามติก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงการยุบสภา แต่ก็ไม่ได้คำตอบใด ๆ จากท่านนายกรัฐมนตรี ท่านบอกเพียงว่า "วันนี้เป็นเรื่องของยาเสพติด"

แต่พอเป็นคำถามที่เกี่ยวกับการลงพื้นที่ต่อเนื่องหลายวัน ถือเป็นยุทธศาสตร์ในการทำงานหรือไม่ ดูท่านนายกรัฐมนตรีจะเปลี่ยนอารมณ์ บอกว่า ก็ต้องพยายาม รัฐบาลต้องทำงาน ก็ทำงานไปเหนื่อยก็พัก ซึ่งรัฐมนตรีทุกคนก็ทำงานหนักเช่นเดียวกัน ส่วนกรณีที่บอกให้ตำรวจทางหลวงตำรวจ นั่งอยู่ในรถ สตาร์ตเครื่องยนต์อยู่ ลงจากรถ ยืนยันว่าไม่ได้ดุตำรวจนายดังกล่าว แค่เป็นห่วงเรื่องมลพิษเฉย ๆ

จุรินทร์ เชื่อ ใคร ๆ ก็รู้รัฐบาลตั้ง กก.ศีกษาทำประชามติ ยื้อเวลาหรือไม่
สำหรับความเห็น เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ เป็นความเห็นจาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องทำให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ไม่แตะหมวดที่เกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ และเมื่อเป็นนโยบายหลัก รัฐบาลก็ต้องเร่งทำ และจำเป็นจะต้องทำประชามติก่อน ส่วนการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาแนวทางจัดทำประชามติก่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าใคร ๆ ก็มองออกว่ายื้อเวลาหรือไม่ รัฐบาลอาจกลัวว่าหากเสร็จเร็ว อาจจะถูกทวงถามเรื่องการยุบสภาก็ได้

ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอดูรายละเอียดก่อน
ส่วนการพิจารณา ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะหมดอายุ ในวันอังคารที่จะถึงนี้ มีหลายคนสงสัยว่า รัฐบาลใหม่จะต่ออายุหรือไม่ หรือเปลี่ยนไปใช้กฎหมายปกติ เรื่องนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีบอกว่า พรก.ฉุกเฉินนี้ ใช้มา 18 ปี แล้ว เบื้องต้นยังไม่เห็นวาระการประชุม ครม. วันนี้ ว่ามีวาระนี้ด้วยหรือไม่ จึงขอดูรายละเอียดก่อน และจะต้องหารือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย

นายกฯ ประกาศ 1 ปี ยาเสพติดต้องลดลง
สำหรับการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายของรัฐบาล เมื่อวานนี้ ท่านายกรัฐมนตรีประกาศว่า การปราบปรามยาเสพติด จะต้องยกขึ้นเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ดูแลคนเสพให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนผู้ค้า ถือเป็นอาชญากร ที่ต้องปราบปรามให้สิ้นซาก ยึดอาญัติทรัพย์จากการ้ายาเสพติดเพื่อไม่ให้กลับมาทำอีก

นายกฯ คิวแน่น ทำงานจนวินาทีสุดท้าย ก่อนบินประชุม UN
ส่วนภารกิจของท่านนายกรัฐมนตรี วันนี้ เรียกว่าแน่น 11.00 น. มี ประชุม ครม. จากนั้น 13.00 น. ผู้ว่าฯ ชัชชาติ จะเข้าพบ หารือข้อราชการงาน ของ กทม. และแนวทางการทำงานร่วมกัน จากนั้น 16.00 น. ท่านนายกฯ จะบินไปประชุม UN ที่สหรัฐอเมริกา และกลับมาวันอาทิตย์ ที่ 24 กันยายน