DSI เรียกบริษัทฯ ซื้อซองประมูล ชี้แจงคดี กำนันนก

View icon 13
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - DSI เรียกบริษัทที่มีรายชื่อว่าได้ยื่นซื้อซองประมูล 2 โครงการ ที่พบพิรุธว่าอาจมีการฮั้วประมูลให้กับบริษัท "กำนันนก" เข้าให้ปากคำวันนี้ เพื่อสอบถามเหตุผลที่ไม่ยื่นเสนอราคาประมูล ขณะที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จะมีประชุมรับโอนสำนวนคดีกำนันนก 14.00 น.วันนี้

DSI เรียกบริษัทฯ ซื้อซองประมูล ชี้แจงคดี กำนันนก
ตัวแทนบริษัทที่มีรายชื่อว่า ได้ยื่นซื้อซองประมูลโครงการก่อสร้างถนน 2 โครงการ ที่มีงบประมาณการก่อสร้างสูงเกิน 30 ล้านบาท ทยอยเข้าพบพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อชี้แจงข้อสงสัยคดีฮั้วประมูลโครงการก่อสร้างถนนทางหลวง เมื่อปี 2560 และปี 2564 หลังจากที่มีข้อสังเกตว่า ทั้ง 2 โครงการมีผู้ยื่นขอซื้อซองเสนอราคาจำนวนมาก แต่กลับยื่นเสนอราคาเพียง 3-4 รายเท่านั้น

โดยบริษัททั้งหมดที่ถูกเรียกมาให้ปากคำมีทั้งสิ้น 58 บริษัท โดยจะใช้เวลา 3 วัน ในการสอบปากคำ โดยวันนี้มีบริษัทฯ ที่ถูกเรียก 20 บริษัท แบ่งเป็นโครงการรับเหมาก่อสร้างถนนทางหลวงหมายเลข 375 สายอำเภอดอนตูม - ตำบลลำลูกบัว เมื่อปี 2560 งบประมาณ 300 ล้านบาท จำนวน 10 บริษัท

และโครงการรับเหมาก่อสร้างถนนทางหลวงหมายเลข 375 สายอำเภอดอนตูม - ตำบลลำลูกบัว - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346 เมื่อปี 2564 งบประมาณ 350 ล้านบาท อีก 10 บริษัท ซึ่งทั้ง 2 โครงการ มีบริษัทยื่นซื้อซองประกวดราคาไม่ต่ำกว่า 30 ราย แต่ในการยื่นเสนอราคาประมูล กลับมีผู้ยื่นแค่ 3-4 รายเท่านั้น และสุดท้ายผู้ที่ชนะการประมูลไป คือ บริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง จำกัด ของกำนันนก

ร้อยตำรวจเอก สุรวุฒิ รังไสย์ ผู้อำนวยการกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ กองคดีฮั้วประมูลฯ DSI เปิดเผยว่า ต้องการซักถามข้อสงสัยเหตุที่บริษัทเหล่านี้ ไม่ได้ยื่นซองเสนอราคา ว่ามีปัญหาติดขัด ถูกข่มขู่ หรือเป็นบริษัทนอมินีที่ถูกจ้างขึ้นมาเพื่อเข้าร่วมประกวดราคาแข่งขัน รวมถึงประเด็นที่สงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในการเปิดทางให้บริษัท "กำนันนก" ชนะการประกวดราคาหรือไม่

ซึ่งก่อนหน้านี้ DSI ได้ประสานขอเอกสารการประมูลโครงการต่าง ๆ จากกรมทางหลวง และ อบจ.นครปฐม มาแล้ว ได้รับเอกสารมาประมาณ 1,000 แผ่น ส่วนใหญ่เป็นรายละเอียดโครงการก่อสร้าง, งบประมาณที่ใช้, เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไปจนถึงการพิจารณาตรวจรับงาน เพื่อนำมาตั้งต้นไว้ จากนั้นก็จะนำคำให้การพยานมาพิจารณาประกอบ เพื่อดูความผิดปกติ ส่วนลำดับต่อไปจะเป็นการเรียกบริษัทที่มีชื่อยื่นซองเสนอราคา มาซักถามถึงเหตุผลที่ตัดสินใจยื่นเสนอราคาประกวด และความสัมพันธ์กับบริษัทของกำนันนก

บช.ก. นัดประชุมรับโอนสำนวนคดี กำนันนก บ่ายวันนี้
ส่วนที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่มีข่าวว่าจะมีการประชุมรับมอบโอนสำนวนคดีกำนันนก ช่วงบ่ายวันนี้ ทีมข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามความคืบหน้าเรื่องนี้ไล่มาตั้งแต่ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ชุดคลี่คลายคดี หรือคนที่เกี่ยวข้อง ก็ไม่มีคนรับสาย คาดว่ามีการหารือกันภายในนอกรอบก่อนการประชุม

แต่เราก็พอได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวในเบื้องต้นมาว่า ทางตำรวจสอบสวนกลาง จะมีการรับโอนคดีทั้ง 2 ส่วน คือ คดีฆาตกรรมสารวัตรแบงค์ และคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึงผู้ที่ให้การช่วยเหลือผู้กระทำผิด ทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุมาดำเนินการต่อ ซึ่งตอนนี้ กำนันนก อยู่ในการควบคุมของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครแล้ว ส่วนตำรวจ 6 นาย ที่ถูกฝากขังตัวชั่วคราวตามคำสั่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 จะมีการหารือให้ย้ายตัวมาอยู่ในอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แทน โดย ป.ป.ช. จะเป็นผู้พิจารณาเรื่องการมอบคดีให้ ตำรวจสอบสวนกลาง ทำคดีนี้ต่อ

ทั้งนี้ แหล่งข่าวยอมรับว่า เนื่องจากข้อเท็จจริงที่สืบทราบมา มีหลายสิ่งที่คลาดเคลื่อน ไม่ชัดเจน ทำให้ต้องมีการสืบสวนสอบสวนกันใหม่ โดยจะเริ่มจากพยานหลักฐาน และผลการสอบปากคำที่รวบรวมได้ และรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ประกอบเพิ่มเติม ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุยังเป็น "นายหน่อง" และผู้สั่งการเชื่อว่าเป็น "กำนันนก" ส่วนวงจรปิด 2 ตัว ที่ถูกถอดปลั๊กออกไป บอกใบ้ว่ายังไม่หมดหวังเสียทีเดียว ยังมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เทคนิคบางอย่างในการนำภาพหลักฐานออกมา