สภาผู้บริโภค จ่อหารือ กทม.แก้ปัญหาสร้างคอนโดในซอยแคบ หวั่นกระทบสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

สภาผู้บริโภค จ่อหารือ กทม.แก้ปัญหาสร้างคอนโดในซอยแคบ หวั่นกระทบสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

View icon 67
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สภาผู้บริโภค จ่อหารือ กทม.แก้ปัญหาสร้างคอนโดในซอยแคบ หวั่นกระทบสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

วันนี้ (18 ก.ย.66) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาผู้บริโภค เผยว่า ตนพร้อมด้วยตัวแทนภาคประชาชน เตรียมพบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 20 ก.ย.นี้ เพื่อพูดคุยถึงปัญหาความเดือดร้อนและแนวทางการแก้ไข หลังประชาชนกว่า 1,000 คนร้องเรียนการก่อสร้างโครงการอาคารขนาดใหญ่ 3 โครงการในซอยที่มีทางเข้า-ออกคับแคบ ระยะความกว้างอาจไม่เป็นไปตามกฎหมาย อาจเข้าข่ายไม่เป็นไปตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องเรื่องการควบคุมอาคาร และอาจส่งผลกระทบทั้งที่จอดรถ การสัญจร ความไม่ปลอดภัยในชีวิต หากเกิดเหตุไฟไหม้อาคารหรือภายในชุมชน จะไม่สามารถเข้าไประงับเหตุ หรือช่วยเหลือได้ทัน ตลอดจนผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ที่จะมีผลเชื่อมโยงไปถึงสุขภาพชาวชุมชน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยร้องไปยังหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ไขแล้ว

พร้อมกันนี้สภาผู้บริโภค จะนำเสนอรายงานและข้อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาต่อผู้ว่าฯ กทม. หลังได้ลงพื้นที่รังวัดระยะความกว้างทางสาธารณะของซอย ตามข้อร้องเรียนพร้อมตัวแทนชุมชนและผอ.สำนักงานควบคุมอาคารกรุงเทพมหานคร ซึ่งพบว่าทั้ง 3 โครงการ มีปัญหาเรื่องความกว้างทางสาธารณะ และลักษณะทางกายภาพของชุมชนไม่เอื้ออำนวยต่อการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ ซึ่งจะเชื่อมโยงกับการจัดทำร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4) ที่การจัดทำร่างโดยไม่มีขั้นตอนการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ซึ่งเชื่อว่านอกจากจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ยังสามารถป้องกันและลดปัญหาการก่อสร้างอาคารในซอยแคบที่มีแนวโน้มจะมีเพิ่มขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

โอกาสเดียวกันนี้ สภาผู้บริโภค จะหารือความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ในการสนับสนุนให้เกิดระบบ Feeder ตามนโยบายของผู้ว่ากทม. ที่สามารถเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนจากพื้นที่ต่างๆ ในการใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงและรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่รัฐบาลเห็นชอบให้เก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน และสภาผู้บริโภคเชื่อมั่นว่า เป็นเรื่องที่ภาครัฐทำได้และควรทำในทันที