ประชุม ครม. ก่อนนายกฯ บินลัดฟ้า USA

View icon 31
วันที่ 18 ก.ย. 2566 | 11.42 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - วันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ประจำสัปดาห์ ซึ่งเลื่อนมาจากวันอังคาร เนื่องจากตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นต้นไป นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา และจะให้รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่แทนจนกว่าจะเดินทางกลับมาในวันที่ 24 กันยายนนี้ ส่วนวาระการประชุมและรายละเอียดต่าง ๆ ติดตามกับ คุณอรรถพล ภิญโญ รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล

โดยระหว่างที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางไปเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่สหรัฐอเมริกา และจะเดินทางกลับมาในวันที่ 24 กันยายน ได้มอบหมายให้ นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รักษาราชการแทน ในฐานะนายกรัฐมนตรี

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ จะเสนอขอขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดยภาคใต้ หรือไม่ ที่จะครบกำหนดในวันพรุ่งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ได้ให้ความเห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน -19 ธันวาคม 2566 ซึ่งต้องจับตาว่า ครม. จะพิจารณาตามมติดังกล่าวหรือไม่

เบื้องต้น พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกว่า ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลก่อน ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต่ออายุหรือไม่

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเตรียมพิจารณาทบทวนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ที่จะเสนอให้รัฐสภาพิจารณา วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นการตั้งงบขาดดุลเพิ่มขึ้น 100,000 ล้านบาท เพื่อรองรับนโยบายสำคัญของรัฐบาล

นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงหลายกระทรวง เช่น กระทรวงมหาดไทย ปรับย้าย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน จะได้รับการเสนอชื่อเป็นอธิบดีกรมการปกครอง แทน นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ขณะที่ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ถูกเสนอชื่อให้เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ส่วนประเด็นร้อนที่หลายคนจับตา คือ การพักโทษให้กับ นายทักษิณ ชินวัตร ล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ยังไม่ได้ยินเรื่องนี้ และส่วนตัวไม่ทราบเรื่องกระบวนการ แม้จะเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม แต่ไม่ได้เข้าไปสั่งการใด ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง