นายกรัฐมนตรี สั่งลดค่าไฟฟ้าเหลือ 3 บาทต่อหน่วย

View icon 42
วันที่ 18 ก.ย. 2566 | 11.43 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ปาฐกถาครั้งแรก ประกาศ พยายามเดินหน้ากดค่าไฟฟ้าลงให้เหลือ 3 บาทต่อหน่วย จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำงาน ภายใต้คอนเซปต์ เศรษฐา หาร 2 คือ หากใช้เวลาทำงาน 30 วัน 15 วัน ควรเสร็จ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปาฐกถาภายใต้หัวข้อ Future Perfect ซึ่งมีการพูดคุยเบื้องต้น หลังรับทำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า หลังพิธีกรในงานถาม นายกรัฐมนตรีว่า เหนื่อยไหม โดยนายกรัฐมนตรีบอกว่า ส่วนตัวทำงานตลอด ไม่มีสิทธิ์เหนื่อย มีหน้าที่ต้องทำงานทุก ๆ วัน พยายามจัดตารางชีวิต พอมีเวลาก็จะแบ่งไปออกกำลังกาย เมื่อวานนี้ มีเวลา 45 นาที ก็ไปเล่นฟุตบอล ก่อนลุยงานต่อ

ทั้งนี้ พอเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องปรับตัวเยอะ เพราะตอนเป็นเอกชน เป็นคนทำงานเร็ว ตัดสินใจเร็ว เรื่องนี้ต้องปรับ เพราะเมื่อเป็นรัฐบาล มีหน่วยงานเกี่ยวข้องเยอะ ต้องมองให้กว้าง เรียนรู้ทุกวัน ที่ผ่านมาเป็นบทเรียน บางเรื่องเร็วไป พูดเร็วไป พิธีกรบอก "ท่านมีฉายา ปกติเวลาทำงานลูกน้องบอกใช้เวลา 30 วัน จะใช้เวลาทำงานเพียง 15 วัน จนได้ชื่อว่านายกรัฐมนตรีหาร 2"

นายกรัฐมนตรียิ้มรับ และบอกว่า เรื่องที่ต้องเร็ว คือ การแก้ปัญหาปากท้อง สิทธิเสรีภาพ หากรอให้ทุกอย่างพร้อมรอทุกมิติ จะใช้เวลานาน อะไรสั่งการได้ ทำได้ จะพยายามทำก่อน เช่น ที่ตัดสินใจเรื่องค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมันดีเซล ยังต้องพิจารณาเรื่องลดราคาน้ำมันเบนซินต่อ นโยบายจะทยอยคลอดออกมาเรื่อย ๆ วันนี้จะสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าลดค่าไฟฟ้า จะพยายามกดให้ต่ำกว่าที่เอกชนอยากได้ หรือกดให้เหลือเลข 3 คาดว่า คงต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ค่อย ๆ ทำ แต่อยากให้เร็วกว่านั้น

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งอำนวยความสะดวกต้อนรับผู้โดยสารในแต่ละท่าอากาศยาน หลังไทยเปิดฟรีวีซา ในอีก 2 สัปดาห์ โดยให้การบ้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ย่นระยะเวลาตรวจคนเข้าเมือง ย่นระยะเวลารอคอยสัมภาระ เจ้าหน้าที่ต้องเต็มทุกเคาน์เตอร์ เพิ่มเที่ยวบินรองรับการเดินทางให้ทันท่วงที ส่วนความกังวลทุนจีนสีเทาจะเร่งยกระดับ การกวาดล้าง และการขึ้นบัญชีดำ เตรียมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจอินเดีย เป็นรายการต่อไป โดยเฉพาะการเดินทางมาแต่งงานในประเทศไทย

นายกรัฐมนตรีย้ำ ภายใน 2 ปี จะเร่งสางปัญหาหนี้สิน อย่างการพักหนี้เกษตกร จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมา พักแล้วพักอีก แต่ก็เป็นหนี้แล้วเป็นหนี้อีก สะท้อนว่า การแก้ปัญหาไม่จบสิ้น ดังนั้น ในระยะกลางระยะยาวจะต้องแก้ปัญหาเชิงบูรณาการ เพื่อกู้ศักดิ์ศรีผู้เป็นหนี้

ส่วนดิจิทัลวอลเล็ต รับปากจะทบทวนในทุกมิติ โดยเฉพาะการใช้วงเงินในรัศมี 4 กิโลเมตร ส่วนมาตรการดึงดูดนักลงทุนจะเน้นชูจุดขายท่าอากาศยาน และท่าเรือไทย ที่มีศักยภาพเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ใช้ประสิทธิภาพเหล่านี้ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ทั้งหมดแค่บางช่วงบางตอน มี KPI วัดผล GDP 5% หย่อนข่าวดี ผู้ใช้แรงงานรอฟังประกาศค่าแรงขั้นต่ำในเดือนพฤศจิกายนนี้ 400 บาท จะทำให้ได้ เพื่อเริ่มใช้ 1 มกราคมปีหน้า