DSI เรียกบริษัทฯ ซื้อซองประมูล ชี้แจงคดี กำนันนก

View icon 3
วันที่ 19 ก.ย. 2566
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - DSI เรียกบริษัทที่มีรายชื่อว่าได้ยื่นซื้อซองประมูล 2 โครงการ ที่พบพิรุธว่าอาจมีการฮั้วประมูลให้กับบริษัท "กำนันนก" เข้าให้ปากคำวันนี้ เพื่อสอบถามเหตุผลที่ไม่ยื่นเสนอราคาประมูล

ตัวแทนบริษัทชุดแรก ที่มีรายชื่อยื่นซื้อซองประมูลโครงการก่อสร้างถนน 2 โครงการ ที่มีงบประมาณการก่อสร้างสูงเกิน 30 ล้านบาท ทยอยเข้าพบพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อชี้แจงข้อสงสัยคดีฮั้วประมูลโครงการก่อสร้างถนนทางหลวง เมื่อปี 2560 และปี 2564

โดยบริษัททั้งหมดที่ถูกออกหมายเรียกมาให้ปากคำ มีทั้งสิ้น 58 บริษัท เมื่อวานนี้ถูกเรียกมาพบพนักงานสอบสวน 20 บริษัท ส่วนวันนี้จะมีอีก 20 บริษัทที่เรียกมาชี้แจง และสุดท้ายในวันพุธที่เหลืออีก 18 บริษัท ซึ่งทั้ง 2 โครงการ มีบริษัทยื่นซื้อซองประกวดราคาไม่ต่ำกว่า 30 ราย แต่ในการยื่นเสนอราคาประมูล กลับมีผู้ยื่นแค่ 3-4 รายเท่านั้น และสุดท้ายผู้ที่ชนะการประมูลไป คือ บริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง จำกัด ของกำนันนก

หลังให้ปากคำเกือบ 3 ชั่วโมง พยานบางส่วนก็ทยอยเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวจึงพยายามเข้าไปสอบถามในประเด็นที่พนักงานสอบสวนมีข้อสงสัย แต่ผู้ที่ออกมาปฏิเสธจะอธิบายรายละเอียด บอกเพียงเป็นตัวแทนบริษัทก่อสร้างเท่านั้น ยืนยันว่าบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูล และไม่รู้จักกับกำนันนก พร้อมกับปฏิเสธที่ตอบเหตุผลที่ไม่ได้ยื่นเสนอราคาประมูล ว่าเกิดจากการถูกข่มขู่หรือไม่ ด้วย

ร้อยตำรวจเอก สุรวุฒิ รังไสย์ ผู้อำนวยการกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ กองคดีฮั้วประมูลฯ DSI เปิดเผยว่า ประเด็นหลักที่ต้องการซักถาม เป็นข้อสงสัยที่บริษัทเหล่านี้ ไม่ยื่นซองเสนอราคา ว่ามีปัญหาติดขัด ถูกข่มขู่ เป็นบริษัทนอมินีที่ถูกจ้างขึ้นมาเพื่อเข้าร่วมประกวดราคาแข่งขัน หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องในการเปิดทางให้บริษัท "กำนันนก" ชนะการประกวดราคาหรือไม่

ซึ่งก่อนหน้านี้ DSI ได้ประสานขอเอกสารการประมูลโครงการต่าง ๆ จากกรมทางหลวง และ อบจ.นครปฐม มาแล้ว ได้รับเอกสารมาประมาณ 1,000 แผ่น ส่วนใหญ่เป็นรายละเอียดโครงการก่อสร้าง, งบประมาณที่ใช้, เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไปจนถึงการพิจารณาตรวจรับงาน เพื่อนำมาตั้งต้นไว้ จากนั้นก็จะนำคำให้การพยานมาพิจารณาประกอบเพื่อดูความผิดปกติ ส่วนลำดับต่อไปจะเป็นการเรียกบริษัทที่มีชื่อยื่นซองเสนอราคา มาซักถามถึงเหตุผลที่ตัดสินใจยื่นเสนอราคาประกวด และความสัมพันธ์กับบริษัทของกำนันนก