รัฐบาล แจง ลูกสาวนายกฯ ร่วมคณะบินสหรัฐฯจริง แต่จ่ายเงินเองทุกบาท

รัฐบาล แจง ลูกสาวนายกฯ ร่วมคณะบินสหรัฐฯจริง แต่จ่ายเงินเองทุกบาท

View icon 191
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รัฐบาล แจงซ้ำ เหตุผลต้องใช้เครื่องบินแบบเช่าเหมาลำปฏิบัติภารกิจสหรัฐฯ เผยลูกสาวนายกฯ ร่วมคณะจริง แต่จ่ายเงินเองทุกบาท มาในฐานะผู้ช่วยดูแลแม่ ไม่เกี่ยวข้องภารกิจหรืองานราชการของนายกฯ

วันนี้ ( 19 ก.ย.66)  ที่ นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา  นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร ชี้แจง สาเหตุที่ต้องใช้เครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ ว่า เนื่องจากการเดินทางของนายกรัฐมนตรี ทางการสหรัฐมีรูปแบบการอารักขาความปลอดภัย Secret Service ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีเดินทางมาด้วยเครื่องยนต์พาณิชย์แบบปกติ จะทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางร่วมมาด้วยไม่พอใจ เนื่องจากเครื่องบินจะต้องจอดบริเวณกลางสนามบินและจะมีการทำพิธีต้อนรับจากทางการสหรัฐฯ ซึ่งจะต้องใช้เวลาพอสมควร และจะทำให้ผู้โดยสารต้องรอเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จึงจะออกจากเครื่องได้

และที่เลือกเช่าเหมาลำเครื่องบินของการบินไทย ก้ได้มีการเปรียบเทียบหลายปัจจัย ซึ่งหากเปรียบเทียบราคาแล้ว พบว่า เครื่องบินของกองทัพอากาศ Aisbus 350 มีราคาที่แพงกว่า นอกจากนี้กองทัพอากาศยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า  หากคณะเดินทางไปต่างประเทศ เป็นช่วงเวลาที่กองทัพอากาศเกิดติดภารกิจเร่งด่วน ก็จะไม่สามารถให้บริการรัฐบาลได้

ส่วนประเด็น เรื่องค่าอาหารบนเครื่องบิน ถือว่าบริษัทการบินไทย คิดราคาค่าอาหารตามปกติ ตามราคาที่เสิร์ฟบนเครื่องบินทั่วไป  ไม่ใช่ราคาที่พิเศษกว่าราคาทั่วไป ซึ่งต้องเข้าใจว่าอาหารที่ต้องเสิร์ฟบนเครื่องบิน เป็นอาหารที่ผ่านวิธีกลั่นกรองคุณภาพอาหาร รวมถึงความสะอาดมาก่อน เพราะฉะนั้นค่าอาหารเมื่อเฉลี่ยต่อคนแล้ว จะตกอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท สำหรับ 50 คน และเฉลี่ยต่อมื้อ ต่อคน สำหรับการเดินทางไปกลับ จะตกประมาณคนละ 3,000 บาท

นางสาวนัทรียา  ยังชี้แจง กรณี บุตรสาวนายกรัฐมนตรี ร่วมคณะมาด้วย ว่า ได้ชำระเงินค่าโดยสารเต็มจำนวน ไม่ได้ใช้เงินของราชการแม้แต่บาทเดียว ซึ่งแพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน ภริยานายกฯมาด้วย และมีภารกิจในฐานะคู่สมรส  ซึ่งบุตรสาวก็จะช่วยศึกษาข้อมูล และดูแลแม่ ไม่ได้มาเพื่อภารกิจที่เกี่ยวข้องกับนายกฯหรือเกี่ยวข้องกับราชการใด

พร้อมยืนยันไม่มีเอกชนนั่งเครื่องมาด้วย ซึ่งเอกชนที่จะมาร่วมคณะมาก็นั่งเครื่องบินมาเอง