บี คลายทุกข์ : ชาวบ้านร้องท่วมนาน 3 เดือน วัว-ควาย ขาดแคลนอาหาร

View icon 65
วันที่ 22 ก.ย. 2566 | 06.34 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ทุกปัญหาความเดือดร้อนของคุณ จะถูกแก้ไขใน "บี คลายทุกข์" วันนี้เป็นความเดือดร้อนของชาวเกษตรกร เพราะช่วงนี้พายุฝนถล่มหนัก จนน้ำท่วมนานหลายเดือน ทำให้สวนพังเสียหาย วัว ควาย นับ 10,000 ตัว ขาดแคลนอาหาร

ชาวบ้านร้องท่วมนาน 3 เดือน วัว-ควาย ขาดแคลนอาหาร จ.นครพนม
วัว ควาย จำนวนมาก ถูกอพยพไปเลี้ยงไว้ที่สูงหนีน้ำท่วม หลังจากฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรในจังหวัดนครพนม รวมเกือบ 100,000 ไร่ รวมถึงพื้นที่ลุ่มนานกว่า 3 เดือน ทำให้เกษตรกรไม่มีพื้นที่เลี้ยงสัตว์ปัญหาหลัก คือชาวบ้านขาดแคลนอาหารสัตว์ วัว ควาย ได้รับผลกระทบเกือบ 10,000 ตัว

ล่าสุด ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม ได้ประสานงานร่วมกับทีมปศุสัตว์อำเภอทั้ง 12 อำเภอ ระดมนำหญ้าแห้ง ฟางอัดแท่ง ไปแจกจ่ายช่วยเหลือกว่า 60 ตัน และยังสำรองฟางอัดแท่งไว้อีก 10 ตัน จนกว่าน้ำจะลด หลังจากมีพื้นที่ติดลำน้ำสาขาสายหลักน้ำโขง รวม 8 อำเภอ ได้รับผลกระทบ

โดยปศุสัตว์มั่นใจอาหารสัตว์เพียงพอ พร้อมแจกเวชภัณฑ์ยารักษาโรคให้กับวัวควาย ฝากเกษตรกรเฝ้าระวัง พบผิดปกติแจ้งอาสาปศุสัตว์ หรือปศุสัตว์ ใกล้บ้านทันที

พายุฝนถล่ม! สวนเกษตรกรเสียหายหลายไร่ จ.ระยอง
ที่จังหวัดระยอง ฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเมืองระยองอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่สวนเกษตรผสมของชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนชากลูกหญ้า ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง ได้รับความเสียหาย

พบว่าต้นกล้วย ต้นมันสำปะหลัง ต้นมะนาว หักโค่นล้มเสียหายไปหลายไร่ ทำให้สวนเกษตรกรกลายเป็นทะเลน้ำจืด ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ชาวบ้านจึงวิงวอนให้เกษตรอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและดูแลช่วยเหลือเป็นการด่วน