“ต๋อม ชัยธวัช” นั่งหัวหน้าพรรค “ก้าวไกล” คนใหม่ พร้อมรับบท “ผู้นำฝ่ายค้านฯ”

“ต๋อม ชัยธวัช” นั่งหัวหน้าพรรค “ก้าวไกล” คนใหม่ พร้อมรับบท “ผู้นำฝ่ายค้านฯ”

View icon 59
วันที่ 23 ก.ย. 2566 | 14.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“ต๋อม ชัยธวัช” นั่งหัวหน้าพรรค “ก้าวไกล” คนใหม่ พร้อมรับบท “ผู้นำฝ่ายค้านฯ” ส่งผลให้ “หมออ๋อง” ต้องตัดสินใจ ทิ้งเก้าอี้ รองปธ.สภาฯ หรือไม่ สัปดาห์หน้ารู้เรื่อง ส่วน “พิธา” นั่งประธานที่ปรึกษา ขับเคลื่อนนอกสภาฯ 

วันนี้ (23ก.ย.66 ) ที่ประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล ลงมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรค เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีมติแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรค และ ตำแหน่งสำคัญ ที่น่าสนใจ ดังนี้
- นายชัยธวัช  ตุลาธน  หัวหน้าพรรค
- นายอภิชาติ ศิริสุนทร  เลขาธิการพรรค
- นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์  ประธานที่ปรึกษา
- นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์  รองหัวหน้าพรรค
- นายณัฐวุฒิ บัวประทุม  รองหัวหน้าพรรค
- สุพิศาล ภักดีนฤนาถ  รองหัวหน้าพรรค
- น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล  รองหัวหน้าพรรค
- นายพริษฐ์ วัชรสินธุ  โฆษกพรรค
- นายกรุณพล เทียนสุวรรณ  รองโฆษกพรรค
- น.ส.ภคมน หนุนอนันต์  รองโฆษกพรรค

นายชัยธวัช  ย้ำว่า เป็นการปรับทัพชั่วคราว และ ยินดีที่จะลงจากตำแหน่ง เมื่อนายพิธาสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ สส. ในสภาฯ ได้อีกครั้ง เพื่อระหว่างนี้ จะรับบท “ผู้นำฝ้ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร” ส่วนนายพิธา จะทำงานเชิงรุก ขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลงและนโยบายร่วมกับประชาชนนอกสภาฯ 

สำหรับอนาคตของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 2 และ สส. พรรคก้าวไกล นายชัยธวัช กล่าวว่า พรรคเข้าใจดีถึงข้อจำกัดตามรัฐธรรมนูญ ที่ทำให้พรรคไม่สามารถมีสมาชิกที่ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านฯ และ รองประธานสภาฯ ในเวลาเดียวกันได้  ดังนั้น เมื่อพรรคตัดสินใจเลือกตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งมีความสำคัญต่อการกำหนดทิศทางของฝ่ายค้านในการเมืองระบบรัฐสภา ทางกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จึงจะต้องเร่งหารือกับนายปดิพัทธ์ว่า จะตัดสินใจอย่างไร คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง