หัวหน้าพรรคก้าวไกล คนใหม่ พร้อมหลีกทางให้คนเก่า

View icon 24
วันที่ 24 ก.ย. 2566 | 04.13 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า คุณชัยธวัช ตุลาธน ได้เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่แทนคุณพิธา แต่บอกว่าพร้อมถอยให้คุณพิธาทุกเมื่อ หากสามารถฝ่าด่านทุกอย่างได้ ก็จะกลับมานั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคเหมือนเดิม ซึ่งนักวิชาการมองว่า ถือเป็นการย้ำจุดยืนว่าพรรคก้าวไกล ไม่ใช่พรรคของใครคนใดคนหนึ่ง และไม่สามารถถูกครอบงำได้

ก่อนอื่นเราไปดูผลการประชุมวิสามัญครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 การเลือกเลือกหัวหน้า และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยที่ประชุมมีมติให้ นายชัยธวัช ตุลาธน เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายอภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรคก้าวไกล นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคก้าวไกล ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นั่งเก้าอี้ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล

นอกจากนี้ยังเห็นชอบแต่งตั้งรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล 4 คน ได้แก่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม นายสุพิศาล ภักดีนฤนาถ และนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล

ก้าวไกลได้หัวหน้าพรรคใหม่แล้ว ก็ยังมีคำถามจากสังคมว่าแล้วคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แม้จะยอมถอยให้ เพื่อให้พรรคเดินหน้า จะรู้สึกน้อยอกน้อยใจหรือไม่ เพราะสังคมก็มองว่าเป็นผู้ที่ชอบธรรม ได้รับเสียงข้างมากจากประชนในการเลือกตั้ง เป็นแกนนำคนสำคัญในการหาเสียงจนพาก้าวไกลมาเป็นพรรคอันดับหนึ่ง จะน้อยออกน้อยใจหรือไม่ นักข่าวไปยื่นไมค์จ่อถามคุณพิธาเลย บอกแบบอารมณ์ดีว่า พร้อมที่จะทำงานให้กับพรรคก้าวไกลทุกบทบาท หรือไม่มีตำแหน่งให้กับพรรคก็ยังคงทำงานร่วมกันอยู่

ส่วนหัวหน้าพรรคป้ายแดงอย่างคุณชัยธวัช ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคมาตั้งแต่อนาคตใหม่ ก็เปิดใจกับสื่อมวลชนหลังได้รับตำแหน่งว่า หากศาลรัฐธรรมนูญคืน สถานะ สส. ให้กับนายพิธา ตนเองก็พร้อมลาออก ให้นายพิธา ได้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง ส่วนแนวทางการทำงาน จะเน้นการเป็นฝ่านค้านเชิงรุก ส่วนรายละเอียดทั้งหมด ในวันพรุ่งนี้จะขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ ในงานก้าวต่อไปไกลทั้งแผ่นดิน ที่อาคารกีฬาเวสน์ ไทยญี่ปุ่น-ดินแดง

รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้ความเห็นว่า เดิมเราจะเห็นว่าผู้นำจิตวิญญาณของพรรคก้าวไกล เริ่มต้นมาตั้งแต่การก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ประกอบด้วย 3 คน คือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, ปิยบุตร แสงกนกกุล, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ด้วยอุบัติเหตุทางการเมือง ทำให้บางคนต้องถอยไปอยู่เบื้องหลัง และให้คนอื่นที่มีความสามารถก้าวมารับตำแหน่งแทน

และการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่เป็น คุณชัยธวัช ตุลาธน โดยที่คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งเป็นบุคคลที่มาจากความชอบธรรม ชนะการเลือกตั้งเสียงข้างมาก เป็นที่ยอมรับของประชาชน หลีกทางให้ ยิ่งตอกย้ำแสดงให้เห็นว่าพรรคก้าวไกลไม่มีใครสามารถครอบงำได้ และไม่ใช่พรรคการเมืองแบบผูกขาดของนายทุน ที่มีบุุคคลคนเดียวสามารถกำหนดทิศทางทุกอย่างของพรรคได้ แต่ก้าวไกลกำลังทำให้เห็นว่าพรรคของพวกเขาไม่มีเจ้าของ ใครที่มีความสามารถ ไม่จำเป็นต้องมาจากตระกูลใหญ่ บ้านใหญ่ ก็สามารถเข้ามาทำหน้าที่รับตำแหน่งได้

ส่วนกรณีที่นายปิยบุตร ประกาศวางมือจากการเมือง เพราะโดนด้อมส้มถล่มนั้น เรื่องนี้อาจารย์โอฬารบอกว่าเขามีการคุยกันภายในแล้ว เป็นการถอยเพื่อแก้ปัญหา เพื่อให้กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันหาทางออก ให้ด้อมส้มใจกว้างยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง ไม่ใช่รับฟังหรือเชื่อแค่สิ่งที่ตัวเองอยากฟังเท่านั้น เพราะอนาคตจะมีปัญหากับพรรคในระยะยาว

ส่วนกรณีของเจี๊ยบ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อาจารย์โอฬาร มองว่า พรรคก้าวไกลต้องเร่งดำเนินการทุกอย่าง อย่างตรงไปตรงมา และรวดเร็ว ช้าไม่ได้ เพราะจุดยืนของพรรคคือการทำการเมืองแบบตรงไปตรงมา ดังนั้นเมื่อคนในพรรคทำผิด หรือละเมิด พรรคต้องรีบดำเนินการ เพราะความล่าช้าอาจจะมองถึงความอยุติธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง