สนามข่าว 7 สี - เราจะพาท่านผู้ชมไปย้อนรอยคดีเว็บการพนันออนไลน์ ที่มีตำรวจเข้าไปส่วนพัวพันและเกี่ยวข้อง ในการเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งอาจจะแยกได้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่บิ๊กโจ๊ก เข้าไปดำเนินการลงโทษตำรวจที่กระทำความผิด และอีกกลุ่มหนึ่งสด ๆ ร้อน ๆ ก็คือกลุ่มลูกน้องของบิ๊กโจ๊กเอง ที่ถูกออกหมายจับและบุกจับเมื่อช่วงเช้า เมื่อวานที่ผ่านมา
คดีแรกเป็นคดีที่ นายเป้ เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ แจ้งความดำเนินคดีกับอดีตผู้บังคับการจังหวัดชลบุรี ฐานเรียกรับเงินมากถึง 140 ล้านบาท ซึ่งเป็นคดีดังสะเทือนวงการสีกากี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากชุดเฉพาะกิจ ในนาม ศปอส. ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี นำหมายจับและหมายค้นเข้า 3 จุด โดยจุดแรก หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตคลองสามวา กรุงเทพฯ จับผู้ต้องหาได้ 1 คน คือ นายเป้
ส่วนจุดที่ 2 เป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี จุดนี้ไม่พบใคร เพราะเป้าหมายไปต่างประเทศ
และจุดที่ 3 เป็นหมู่บ้านเดียวกับจุดที่ 2 แต่เป็นบ้านคนละหลัง จุดนี้ก็ไม่พบ เพราะเป้าหมายไปธุระในกรุงเทพฯ
สำหรับ นายเป้ ที่ถูกจับได้ นำตัวไปแจ้งข้อหาที่ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี และพบ พลตำรวจตรี กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ที่ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น ได้ถูกกล่าวหาเจรจาเรียกรับเงิน "เป้รักผู้การเท่าไร เป้เขียนมา" จนเป็นที่มาของวลีโด่งดังในโลกโซเชียล หลังเจรจากับเป้ ยังเรียกรับเงินจากเครือข่ายคนอื่น ๆ อีกหลายคน โดยจากข้อมูลของผู้เสียหาย มียอดเงินรวมมากถึง 140 ล้านบาท
โดยหลังเกิดเรื่องขึ้น ผบ.ตร. มีคำสั่งแต่งตั้ง พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หรือบิ๊กโจ๊ก เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และออกคำสั่งให้ พลตำรวจตรีกัมพล ย้ายมาช่วยราชการ ที่ ศปก.ตร. โดยขาดจากตำแหน่งเดิม รวมทั้งตำรวจอีก 7 นาย ซึ่งอยู่ในสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. โดยคดีนี้ บิ๊กโจ๊ก และลูกน้องได้ลุยสืบสวนสอบสวน ประกาศว่าไปตามผิด ไม่มีละเว้นใคร แม้กระทั่งเพื่อนร่วมรุ่น อย่างนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47
คดีที่ 2 เป็นคดีที่ตำรวจชุด PCT4 บุกจับ "บอสตาล" ประธานทีมฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ซึ่งตรวจสอบพบว่าเป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์และฟอกเงิน ซื้อทีมฟุตบอล พร้อมทำธุรกิจหลายอย่างบังหน้า มูลค่ากว่าพันล้านบาท เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนขยายผลเครือข่ายเว็บไซต์ จนสามารถจับกุมนางสาวสุชานัน หรือ มินนี่ พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ 100 รายการ พร้อมของกลางอื่น ๆ อีกจำนวนมาก
คดีนี้เองทำให้เมื่อวานถึงคราวที่ บิ๊กโจ๊ก โดนตำรวจบุกค้นบ้าน และออกหมายจับลูกน้องคนสนิท และเป็นมือทำงาน 8 ราย เพราะมีกระแสข่าวว่าทางตำรวจ PCT4 ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ดังกล่าว ไปเกี่ยวข้องกับภรรยาคนหนึ่งยศพันตำรวจเอก ซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิทของบิ๊กโจ๊ก นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวว่าการที่บิ๊กโจ๊กถูกบุกค้นบ้าน และลูกน้องถูกออกหมายจับและถูกจับ
เนื่องมาจากที่ บิ๊กโจ๊ก จ่อเอาผิดตำรวจที่ไปร่วมงานกำนันนก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกน้องของบิ๊กตำรวจท่านหนึ่ง รวมถึงที่ บิ๊กโจ๊ก เตรียมขยายผลการรับส่วยของกำนันนก ไปให้ถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลัง นี่หรือเปล่าที่เรียกว่าเอาคืนอย่างแรง และถือว่าเป็นการเตะตัดขาบิ๊กโจ๊กก่อนการแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนต่อไป