ทูต “สหรัฐฯ” ไม่ติดใจ พรรคชนะเลือกตั้ง แต่ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะเข้าใจบริบทการเมืองไทย

ทูต “สหรัฐฯ” ไม่ติดใจ พรรคชนะเลือกตั้ง แต่ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะเข้าใจบริบทการเมืองไทย

View icon 55
วันที่ 27 ก.ย. 2566 | 16.11 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ทูต “สหรัฐฯ” ไม่ติดใจ พรรคชนะเลือกตั้ง แต่ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะเข้าใจบริบทการเมืองไทย 

วันนี้ (27 ก.ย.66) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ต้อนรับ นายรอเบิร์ต เอฟ. โกเด็ก (Mr. Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ซึ่งเข้าพบ ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อแสดงความยินดี ในโอกาสที่นายอนุทิน เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี 

ภายหลังการหารือ นายอนุทิน ตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีพรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 แต่ไม่ได้เป็นรัฐบาล ทางสหรัฐฯ จะรู้สึกติดใจหรือไม่ ว่า ทางนั้น เข้าใจบริบทของการเมืองไทย เมื่อการเลือกตั้งประเทศไทย เราไม่มีพรรคที่ชนะคะแนนถล่มทลาย ได้เสียงมาเกินครึ่ง หน้าตาของรัฐบาลจึงออกมาเป็นแบบนี้ ที่สุดแล้ว มันก็ถูกต้องตามระบบ กฎหมายทุกอย่าง เป็นรัฐบาลผสม เรื่องแบบนี้ เคยเกิดขึ้นแล้ว ทางสหรัฐฯ ไม่ได้ติดใจ ที่สำคัญ นี่คือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มาจากประชาชน

นายอนุทิน ยังเปิดเผยด้วยว่า ได้มีการหารือเรื่องผู้หนีภัยการสู้รบจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และขอขอบคุณสหรัฐฯ ที่ได้สนับสนุนให้ผู้ลี้ภัยสงคราม ไปตั้งถิ่นฐานใหม่ยังประเทศที่สาม อย่างยาวนาน สหรัฐฯ เองก็เป็นหนึ่งในประเทศปลายทางที่สำคัญ ซึ่งได้ให้ทางกระทรวงฯ ช่วยคัดกรองผู้ลี้ภัย ก่อนการเดินทาง ทั้งนี้ เรากับสหรัฐฯ ร่วมมือกันปฏิบัติภารกิจอย่างดี ขณะเดียวกัน ยังได้หารือเรื่องความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน ซึ่งไทย และสหรัฐฯ พร้อมผลักดัน เพื่อความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจระหว่าง 2 ชาติ

ขณะที่  เอกอัครราชทูตฯ สหรัฐฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทย ที่ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้อพยพจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ทั้งผู้หนีภัยการสู้รบจากเมียนมา เป็นเวลากว่า 40 ปี รวมถึงผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ตามหลักมนุษยธรรมมาโดยตลอด