วันนอร์ จี้ ก้าวไกลเคลียร์เก้าอี้ “รองประธานสภาฯ-ผู้นำฝ่ายค้าน” ปัดไขก๊อกประธานสภาฯ แต่ยันไม่ยึดติดตำแหน่ง

วันนอร์ จี้ ก้าวไกลเคลียร์เก้าอี้ “รองประธานสภาฯ-ผู้นำฝ่ายค้าน” ปัดไขก๊อกประธานสภาฯ แต่ยันไม่ยึดติดตำแหน่ง

View icon 50
วันที่ 27 ก.ย. 2566 | 17.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"วันนอร์" จี้ ก้าวไกลเคลียร์เก้าอี้ “รองประธานสภาฯ-ผู้นำฝ่ายค้าน” ปัดไขก๊อกประธานสภาฯ แต่ยันไม่ยึดติดตำแหน่ง เร่งพรรคการเมืองส่งรายชื่อ กมธ.

วันนี้ (27 ก.ย.66) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการเสนอแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หลังพรรคก้าวไกลเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคฯ ชุดใหม่เสร็จสิ้นแล้วว่า รับทราบว่าหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลังจากนี้จะรอผลการประชุมของพรรคก้าวไกล และจะประสานขอเอกสารประกอบจาก กกต. เพื่อยืนยันว่าพรรคก้าวไกลดำเนินการจัดการประชุมต่าง ๆ เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งพรรคการเมืองของผู้นำฝ่ายค้านฯ จะต้องไม่มี สส.ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ประธาน หรือรองประธานสภาฯ ก่อน เมื่อขั้นตอนต่างๆ เสร็จสิ้น สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็จะนำทูลเกล้าฯ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ ต่อไป

ส่วนจำเป็นจะต้องกำหนดกรอบเวลาให้พรรคก้าวไกลดำเนินการต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้นหรือไม่นั้น ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ขั้นตอนดังกล่าวไม่มีการกำหนดระยะเวลา เรียบร้อยเมื่อใด ก็สามารถดำเนินการได้ทันที แต่พรรคก้าวไกลจะต้องแจ้งผลการประชุมการเลือกหัวหน้าพรรคฯ ภายใน 15 วัน เพื่อให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนสภาผู้แทนราษฎรได้ตรวจสอบความถูกต้อง และรอผลความชัดเจนในตำแหน่งของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยหวังว่าพรรคก้าวไกลจะดำเนินการให้เรียบร้อยโดยเร็ว เพราะบทบาทผู้นำฝ่ายค้านฯ มีภารกิจหลายอย่าง ทั้งการแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน และการเป็นกรรมการสรรหากรรมการองค์กรอิสระ

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังชี้แจงถึงกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่จะลาออกจากตำแหน่ง โดยยอมรับว่า ได้ยินกระแสข่าวดังล่าว แต่ยืนยันว่า ไม่เป็นข้อเท็จจริง เพราะภารกิจใดที่ตนได้รับมอบหมาย ตนก็จะต้องดำเนินการอย่างเต็มที่สุดความสามารถ แต่หากไม่สามารถทำได้ ตนเองก็ไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง และขณะนี้ก็ไม่ได้มีประเด็นใด ๆ จึงยังเดินหน้าทำหน้าที่เพื่อบ้านเมือง และประชาชนต่อไป

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังกล่าวถึงการพิจารณาตำแหน่งต่าง ๆ ในกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 35 คณะว่า ได้รับรายงานจากนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งประธานทั้ง 35 ลงตัวเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังไม่สามารถทำหน้าที่ได้ เพราะรายชื่อ สส. ที่จะไปทำหน้าที่กรรมาธิการแต่ละคณะตามสัดส่วนพรรคการเมืองหลายกรรมาธิการยังไม่เรียบร้อย จึงขอให้พรรคการเมืองเร่งแบ่งกรรมาธิการภายในพรรคการเมือง เพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้รับรอง และเข้าสู่การกระบวนการแต่งตั้งประธาน รองประธาน และตำแหน่งอื่น ๆ ของกรรมาธิการต่อไป

ส่วนกำหนดการเดิมที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎร จะให้กรรมาธิการต่าง ๆ ประชุมนัดแรก ในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ย.) เพื่อเลือกตำแหน่งต่าง ๆ ในกรรมาธิการนั้น ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า หากรายชื่อต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเสนอชื่อเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อรับรองการเป็นสมาชิกได้ทันที แต่หากยังไม่เรียบร้อย ก็หวังว่าในสัปดาห์หน้าจะแล้วเสร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง