เส้นเลือดขอด คนขยันต้องระวัง นพ.เจษฎ์ ชี้ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม อาจเกิดจากเส้นเลือดดำชั้นลึกๆ อุดตัน มะเร็ง หรือมีความผิดปกติของเส้นเลือด
วันนี้ (19 ต.ค.66) นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ให้ความรู้ด้านสุขภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ”หมอเจด” เส้นเลือดขอด ผลลัพธ์จากความขยัน ยืนตลอดวัน 95% เป็นผู้หญิง พบมากในอาชีพค้าขาย คุณครูที่ต้องยืนหลังขดหลังแข็งสอนหนังสือ กลุ่มพยาบาล กลุ่มผู้ช่วยเหลือคนไข้ รวมถึงผู้หญิงตั้งครรภ์
สำหรับโรคเส้นเลือดขอด ปล่อยไว้นานไม่เป็นผลดี โดยโรคเส้นเลือดขอดเกิดจากเส้นเลือดดำขยายตัว สาเหตุอาจไม่ได้เกิดจากการยืนเป็นเวลานานเพียงอย่างเดียว อาจมีเส้นเลือดดำชั้นลึกๆ อุดตัน หรือเกิดจากมะเร็ง หรือเกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือด ก็เป็นได้
หมอเจด ให้ข้อมูลด้วยว่า เส้นเลือดดำของมนุษย์ปกติ จะมีแรงดันหรือความดันที่ 40 มิลลิเมตรปรอท จึงต้องอาศัยแรงดันมากกว่า 40 มิลลิเมตรปรอท เพื่อช่วยดันกลับเข้าไป วิธีการป้องกันเส้นเลือดขอด แนะนำให้ใช้ถุงเท้ารัดน่อง หรือถุงเท้าที่รัดแน่น ใส่เพื่อป้องกันเส้นเลือดขอด
"ย้ำว่า เส้นเลือดขอดไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม การปรับอิริยาบทและปรับท่าทางในการทำงาน จะช่วยให้ไม่เจอปัญหาเส้นเลือดขอดได้”