โคราชเตือนเกษตรกรอย่าประมาท มารับวัคซีนลัมปีสกิน

โคราชเตือนเกษตรกรอย่าประมาท มารับวัคซีนลัมปีสกิน

View icon 173
วันที่ 26 ต.ค. 2566 | 16.12 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เกษตรกรวิตก โคราชเจอวัวตายด้วยโรคลัมปีสกิน ปศุสัตว์จังหวัดเตือนอย่าการ์ดตก เร่งขอรับวัคซีนป้องกัน

วันนี้ (26 ต.ค.2566)  นางทองพูน แคสันเทียะ อายุ 68 ปี ชาวบ้านคูเมือง ม.3 ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว กำลังนำวัวออกมากินหญ้าในพื้นที่ที่ได้เช่าเอาไว้สำหรับเลี้ยงวัว โดยก่อนหน้านี้นางทองพูนฯ ได้ขายวัวที่เลี้ยงไว้บางส่วนไปแล้วทำให้ตอนนี้เหลือวัวที่เลี้ยงไว้เพียง 5 ตัว ซึ่งภายหลังจากทราบข่าวว่าวัวป่วยตายด้วยโรคลัมปีสกินที่อำเภอห้วยแถลงนั้น ทำให้นางทองพูนฯ เตรียมเข้าไปติดต่อขอรับวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินที่ปศุสัตว์อำเภอโนนไทย

นางทองพูนฯ กล่าวว่า เลี้ยงวัวไว้ทั้งหมด 20 ตัว แต่ได้ขายไปแล้วบางส่วนทำให้ตอนนี้เหลือวัวที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 5 ตัว ซึ่งวัวทั้ง 5 ตัวนั้นก็ยังแข็งแรงดีไม่ได้ป่วยเป็นโรคแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อปีที่แล้ววัวก็ป่วยตายด้วยโรคลัมปีสกิน 1 ตัว แต่ไม่พบว่ามีการระบาดไปยังวัวตัวอื่นจึงทำให้มีวัวเหลือไว้พอให้ขาย แต่พอหลังจากรู้ข่าวว่ามีวัวป่วยตายด้วยโรคลัมปีสกินแล้ว เตรียมไปติดต่อขอรับวัคซีนที่ปศุสัตว์อำเภอเพื่อที่จะมาฉีดให้กับวัวของตัวเอง แต่ครั้งนี้เหลือวัวทั้งหมด 5 ตัว ถ้าป่วยตายอีก คงไม่เหลือวัวเอาไว้ขายแน่

ด้านนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินนั้นทางปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการสั่งการให้เร่งนำวัคซีนไปฉีดให้กับวัวของเกษตรกรทั้ง 32 อำเภอแล้วตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา จึงทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทำให้ไม่ได้มีการประกาศพื้นที่การระบาดของโรคลัมปีสกินแต่อย่างใด สำหรับในกรณีที่อำเภอห้วยแถลงนั้นสาเหตุเกิดจากเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนั้นนิ่งนอนใจไม่ฉีดวัคซีนป้องกันให้กับวัวของตนจึงทำให้ป่วยเป็นโรคลัมปีสกินตายทั้งหมด 4 ตัว จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวอย่าได้นิ่งนอนใจ การ์ดอย่าตก ควรหมั่นดูแลวัวที่เลี้ยงไว้อย่างใกล้ชิดและเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกิน โดยสามารถมาติดต่อขอรับวัคซีนได้ที่ปศุสัตว์อำเภอทั้ง 32 อำเภอ และนำไปฉีดให้กับวัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินเป็นวงกว้างจนเกิดความเสียหายในที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง