โพสต์ติง วราวุธ ศิลปอาชา ปมนโยบายเก็บเงินค่าถุงพลาสติก

View icon 127
วันที่ 30 ต.ค. 2566 | 07.10 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เดือดโซเชียลกันเลยกับดรามา "ถุงพลาสติก" เมื่อ นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตเจ้าของนโยบายเลิกใช้ถุงพลาสติก ถึงขั้นโพสต์จวกกลับคนติงนโยบายนี้ หลังมีการขายถุงพลาสติกพุ่งไปถึง 15 บาท

โพสต์ติง วราวุธ ศิลปอาชา ปมนโยบายเก็บเงินค่าถุงพลาสติก
ข้อมูลนี้เผยในเฟซบุ๊กของ อาจารย์ ศศิน เฉลิมลาภ ที่นำข้อความจากเพจเพจหนึ่ง ที่เขียนเชิงติติงนโยบายเลิกใช้ถุงพลาสติกว่า "งงกับนโยบายเลิกใช้ถุงพลาสติกของวราวุธ ห้างใหญ่สนองนโยบายไม่ให้ถุงแล้ว แต่หันมาขายถุงใบละ 15 บาท ช่วย หรือซ้ำเติม ปชช. กันแน่ วราวุธ"

วราวุธ ศิลปอาชา แนะผู้บริโภคร่วมกันไม่ซื้อถุงพลาสติก ดัดหลังห้างฯ ขายแพง
งานนี้ไม่ปล่อยคาใจนาน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งอดีตเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ขับเคลื่อนนโยบายเลิกใช้ถุงพลาสติก โพสต์ตอบทันควันว่า "ก็ลองรวมหัวกันไม่ซื้อถุง ทำให้ห้างใหญ่ที่ผลิตถุงมาขายเจ๊งไปเลยสิครับ ได้ลองดูสถานการณ์โลกบ้างไหมครับ ว่าเข้าขั้นวิกฤตแค่ไหน ถ้าสงสัยในประเด็นใด หรือ อยากเปิดโลกทัศน์เพิ่ม ผมยินดีให้ความรู้ครับ"

ชาวเน็ตฯ แนะพกถุงผ้า-ยุติปัญหาค่าถุงพลาสติก
ซึ่งจากโพสต์นี้ ชาวเน็ตฯ ก็พากันแสดงความเห็นเป็นวงกว้าง แต่จะออกเชิงหนุนมากกว่าจะติติง เพราะทุกคนคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มากกว่าจะมานั่งโพสต์เป็นกระแสดรามา

อ.จุฬาฯ เผยค่าถุงพลาสติก ส่งผลให้ผู้บริโภคกว่า 100 ประเทศ พกถุงผ้าไปซื้อของ
จริง ๆ ประเด็น "ค่าถุงพลาสติก" ไม่ใช่เพิ่งเกิด ก่อนหน้าก็ถกเถียงเป็นดรามากันแล้ว ว่าเป็นภาระประชาชนหรือไม่ แต่เรื่องนี้ก็มีหลักวิชาการ โดย อาจารย์ สุจิตรา วาสนาดำรงดี สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เผยว่า การจ่ายเงินเป็นมาตรการที่ทั่วโลกใช้กัน และมีข้อมูลชัดว่ากว่า 100 ประเทศ ที่ใช้มาตรการนี้ ทำให้คนของเขาปรับพฤติกรรม ลดการรับ และลดการใช้ถุงพลาสติกได้ราว 60-70 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ อยากฝากรัฐบาลและภาคเอกชน ควรมีนโยบายที่ชัดเจน โดยเฉพาะ เงินค่าถุงที่เก็บไปจากประชาชน นำไปใช้ดำเนินการเรื่องใด เพราะขณะนี้มาตรการเก็บเงินค่าถุงพลาสติกก็ไม่มีกฎหมายบังคับเหมือนในหลายประเทศ เป็นเพียงมาตรการสมัครใจเท่านั้น

คพ. เตรียมดันกฎหมายจัดการบรรจุภัณฑ์ สยบดรามาเก็บเงินค่าถุงพลาสติกแพง
ด้าน นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ บอกว่า กำลังเร่งศึกษาเพื่อผลักดันให้เกิดกฎหมายจัดการบรรจุภัณฑ์ เพื่อจะทำให้มีระบบดูแลจัดการ ตั้งแต่ต้นทางการผลิตไปจนถึงการนำไปใช้ ซึ่งอาจจะเก็บเงินแล้วนำเข้ากองทุน เพื่อนำไปใช้บริหารจัดการ และรีไซเคิลถุงพลาสติก ซึ่งจะเป็นทางออกที่ดี มากกว่าปล่อยให้ภาคสังคมถกเถียงเรื่องนี้ไม่ยุติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง