ตม.ย่างกุ้ง ไม่ดำเนินคดี 162 คนไทย ที่ลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย รับปากส่งกลับไทยในเส้นทางที่ปลอดภัย

ตม.ย่างกุ้ง ไม่ดำเนินคดี 162 คนไทย ที่ลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย รับปากส่งกลับไทยในเส้นทางที่ปลอดภัย

View icon 220
วันที่ 7 พ.ย. 2566 | 16.21 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"บิ๊กโจ๊ก" เผย ช่วยเหลือ 162 คนไทยกลับประเทศ มีความคืบหน้าต่อเนื่อง มั่นใจทุกคนจะกลับประเทศ ด้วยความปลอดภัยที่สุด

วันนี้ (7 พ.ย.66) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร. ที่รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมด้วยกงสุลไทย ณ กรุงย่างกุ้ง เจ้าหน้าที่ DSI และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร. และผู้ช่วยทูตตำรวจไทย ณ กรุงย่างกุ้ง เข้าพบหารือกับนายหม่อง หม่อง ทาน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการสังคมและตรวจคนเข้าเมืองย่างกุ้ง ณ ที่ทำการ เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ที่เมืองเล้าก์ก่ายกลับประเทศไทยโดยปลอดภัย ซึ่งมีความคืบหน้าไปมาก

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ เปิดเผย ทางการพม่าแจ้งว่า คนไทยทั้ง 162 คน ที่เมืองเล้าก์ก่ายนั้น เข้าเมืองมาผิดกฎหมายทั้งหมด แต่เห็นแก่ความร่วมมืออันดีระหว่างกันที่ผ่านมา ทั้ง ตม.ไทย และ ตม.เมียนมา ทำให้ทางการพม่าจะไม่ดำเนินคดีตามกฎหมายเข้าเมืองกับคนไทยทั้ง 162 คน ที่เมืองเล้าก์ก่าย และจะเร่งรัดส่งกลับประเทศไทยให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีทั้งคนไทยตั้งครรภ์ และเจ็บป่วย จึงขอให้ทางการเมียนมาช่วยดูแลรักษาให้ด้วย ซึ่งทางการเมียนมารับปาก นอกจากนี้ ทางการพม่า ได้มีการประชุมหารือกันระหว่าง ตม.เมียนมา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมียนมา เกี่ยวกับกระบวนการส่งกลับคนไทยทั้งหมด และการรักษาความปลอดภัยในเส้นทางส่งกลับ เนื่องจากบ้านเมืองเขายังมีการสู้รบกันอยู่ และก่อนที่จะมีขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทยต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ ย้ำความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนว่าเราพร้อมจะประสานงานกับทุกภาคส่วน เพื่อให้การช่วยเหลือคนไทยเป็นไปด้วยความรวดเร็วและปลอดภัยที่สุด รวมทั้งได้มีการแลกหมายเลขโทรศัพท์มือถือไว้ติดต่อโดยตรงระหว่างกันกับนายหม่อง หม่อง ทาน ทั้งปัญหาการค้ามนุษย์ แก็งค์คอลเซ็นเตอร์ และอาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อร่วมมือกันรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง