เสียงพ่อค้าแม่ค้าขายใบตอง ค้านกระแส ยกเลิกลอยกระทง ด้านคนรุ่นใหม่วอนให้สืบสานคู่กับการอนุรักษ์

เสียงพ่อค้าแม่ค้าขายใบตอง ค้านกระแส ยกเลิกลอยกระทง ด้านคนรุ่นใหม่วอนให้สืบสานคู่กับการอนุรักษ์

View icon 552
วันที่ 7 พ.ย. 2566 | 16.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กระแส ยกเลิกลอยกระทง พ่อค้าแม่ขายใบตอง ปากคลองตลาดค้านหนัก โอดขาดรายได้หลายหมื่นบาทหากประเพณีถูกยกเลิก ด้านคนรุ่นใหม่เผย อยากให้สืบสานประเพณี ควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

จากกรณีเพจ “ขยะมรสุม Monsoongarbage Thailand" ระบุข้อความ "ยกเลิกลอยกระทงในทะเล ถ้าลดไม่ได้ ก็เลิกลอยในแหล่งน้ำเปิดซะนะ" ทำให้ชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เจ้าของเพจขยะมรสุม ลั่น ไม่ได้อยากให้ยกเลิกลอยกระทง แต่ขออย่าลอยในทะเล

ล่าสุดวันนี้ (7 พ.ย. 66) ทีมข่าวออนไลน์ 7HD ลงพื้นที่ปากคลองตลาดเพื่อสอบถามความคิดเห็นพ่อค้าแม่ขาย เนื่องจากเป็นแหล่งขายดอกไม้ ใบตอง และอุปกรณ์การทำกระทงขนาดใหญ่ของกรุงเทพฯ

จากการสอบถาม คุณเพ็ญจันทร์ ใจแจ้ง แม่ค้าดอกไม้ ร้านเจ้อัว เผยว่า ประเพณีลอยกระทง เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่พ่อค้าแม่ขายที่ปากคลองต่างเฝ้ารอ เพราะจะมีลูกค้าจำนวนมากมาซื้อใบตอง และอุปกรณ์ไปทำกระทง ซึ่งรายได้เฉพาะช่วงลอยกระทงจะดีมาก ได้หลักหลายหมื่นบาท หากต่อไปไม่มีการจัดงานลอยกระทง รายได้ส่วนนี้ก็คงหายไป และคาดว่าจะกระทบต่อการท่องเที่ยวไทย อย่างแน่นอน เพราะร้านของตนทำกระทงส่งให้กับโรงแรมด้วย ซึ่งปกติทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พักตามโรงแรมต่างๆ แล้วต้องการร่วมประเพณีลอยกระทง ทางโรงแรมก็จะมาซื้อไปให้ลูกค้า

ด้าน น.ส.ธีรตา สมใจประสงค์ นักเรียนชั้น ม.6 เผยว่า อยากให้อนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงต่อไป เพราะมีการจัดงานตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ครอบครัวได้มาใช้เวลาร่วมกัน แต่ในเรื่องของการอนุรักษ์ธรรมชาติ สิ่งนี้คนที่ลอยกระทงเองต้องหาวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และทางการเองควรมีมาตรการควบคุมทั้งแรงของพื้นที่ และปริมาณขยะ ให้ประเพณีลอยกระทงสามารถดำเนินควบคู่ไปกับการอนุรักษ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง