ครบ 90 วัน ทักษิณ ไร้วี่แววกลับเรือนจำ

View icon 35
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 07.10 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เข้าสู่วันที่ 90 แล้วที่นายทักษิณ ชินวัตร เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ หลังจากกลับมารับโทษจำคุก 3 คดีในประเทศไทย แต่ยังไม่เคยนอนเรือนจำเลยแม้แต่คืนเดียว วันนี้ต้องจับตาไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะอธิบายอย่างไรหากให้นายทักษิณ รักษาตัวต่อที่นั่น

ต้องบอกเลยว่าตั้งแต่ นายทักษิณ กลับถึงประเทศไทย เพื่อรับโทษจำคุกใน 3 คดีที่ถูกพิพากษา ก่อนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ แต่ไม่ทันข้ามคืน นายทักษิณ ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อเข้ารับการรักษาอาการป่วย จนถึงวันนี้ครบ 90 วันแล้ว

เรื่องนี้มีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่พยายามพิสูจน์ว่าป่วยจริงหรือไม่ และขอให้ทางการชี้แจงเหตุผลที่ยังให้ นายทักษิณ ยังรักษาตัวต่อเนื่อง พร้อมเรียกร้องให้ นายทักษิณ กลับเรือนจำ ขณะที่กรมราชทัณฑ์ ก็ออกแถลงการณ์อย่างต่อเนื่องเช่นกันว่ามีเหตุจำเป็นที่ต้องให้ นายทักษิณ พักรักษาตัวในโรงพยาบาล เช่นเดียวกับผู้ต้องขังคนอื่น ๆ ที่ได้รับสิทธิ์นี้

ทั้งนี้ ก่อนครบ 90 วัน กลุ่ม คปท.บุกกระทรวงยุติธรรม ทวงถามเรื่องนี้เรียกร้องให้อธิบายเหตุผลว่าทำไม นายทักษิณ ยังนอนรักษาตัวอยู่ต่อ ป่วยเป็นโรคอะไร ผ่าตัดอะไร พร้อมขอให้รักษาตามกระบวนการยุติธรรม และส่งนายทักษิณ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

ที่ว่าคราวนี้เรื่องต้องถึงกระทรวงยุติธรรม เพราะเมื่อต้องรายงานให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมรับทราบ คงไม่พ้นนายทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่อย่างน้อยต้องได้รับรายงานเบื้องต้นว่าจะให้ นายทักษิณ นอนรักษาตัวต่อหรือไม่ และเมื่อถึง 120 วัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ต้องรับทราบเรื่องนี้แบบเต็ม ๆ เลยทีเดียว

และหากคุณผู้ชมจำกันได้ ในโอกาสที่ นายทักษิณ นอนรักษาตัวครบ 60 วัน มีภาพหนึ่งหลุดออกมา เป็นภาพผู้ป่วยคล้าย นายทักษิณ อยู่บนเตียงนอนถูกเข็นไปทำ CT สแกน ก่อนมีคำอธิบายจากกรมราชทัณฑ์ว่า นายทักษิณ ถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดออร์โธปิดิกส์ และพักที่ห้องไอซียู ศัลยกรรมประสาท ก่อนข่าว นายทักษิณ เงียบหายไป คราวนี้ครบ 90 วัน จะมีภาพใดปรากฎออกมาหรือไม่

มีข้อสังเกตุว่าทางครอบครัวชินวัตร มีความพยายามศึกษาแนวทางยื่นขอพักโทษนายทักษิณ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษจำคุกเหลือ 1 ปี แต่มีเงื่อนไขว่าต้องติดคุก 1 ใน 3 ก่อน ซึ่งก็คือถูกจำคุกครบ 6 เดือน จึงครบกำหนดขอพักโทษได้ ซึ่งขณะนี้ 90 วัน หรือ 3 เดือน หรือครึ่งทางแล้ว จึงต้องจับตาว่าจะมีการใช้สิทธิ์ให้ครบ 180 วันหรือไม่