ป.ป.ส. บำบัดเร่งด่วน ผู้มีอาการทางจิตจากยาเสพติดกว่า 4.4 พันคน

ป.ป.ส. บำบัดเร่งด่วน ผู้มีอาการทางจิตจากยาเสพติดกว่า 4.4 พันคน

View icon 62
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 10.34 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
คืนความปลอดภัยให้ชุมชน ป.ป.ส.เดินหน้าแผนเร่งด่วน นำผู้มีอาการทางจิตจากยาเสพติดกว่า 4.4 พันคน เข้าบำบัดรักษา

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการแก้ไขปัญหาผู้อาการจิตเวชจากยาเสพติด ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล (Quick win) เพื่อเตรียมมาตรการรองรับนโยบายการลดความรุนแรงจากปัญหายาเสพติดให้ได้ภายใน 1 ปี นำผู้ป่วยที่มีอาการจิตเวชจากยาเสพติดเข้ารับการบำบัดรักษา ซึ่งผู้ป่วยจากยาเสพติดที่มีอาการทางจิตเวชเป็นกลุ่มเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการนำเข้ารับการบำบัดก่อน เพื่อลดอันตรายในชุมชน

ขณะนี้ได้กำหนดพื้นที่เป้าหมาย 30 จังหวัด 85 อำเภอ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีผู้มีอาการทางจิตฯ กลุ่มเร่งด่วน (เฝ้าระวังสูงและเฝ้าระวังสูงสุด) ที่ต้องดำเนินการ จำนวน 4,414 คน เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ก่อนที่จะขยายการดำเนินงานไปทั่วประเทศ

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดเราสู้ได้ หากเราร่วมกันทำ ไม่ต่างคนต่างทำ ซึ่งรัฐบาลต้องทำอย่างรอบด้าน ในการกำหนดพื้นที่พิเศษสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนภาคเหนือและอีสาน การปราบปรามตามยุทธการเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อยซึ่งต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดย ป.ป.ส.ต้องเป็นเจ้าภาพร่วมกับ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ในการดำเนินการทางกฎหมายกับเป้าหมายที่มีข้อมูลจากเส้นทางการเงิน

ส่วนการนำผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือผู้มีอาการทางจิตเวช ต้องเข้าสู่กระบวนการบำบัด และอีกส่วนคือผู้เสพยาเสพติดที่สามารถใช้ชีวิตในชุมชนได้ ซึ่งจะนำชุมชนมามีส่วนช่วยในการบำบัด สำคัญที่สุดคือการสร้างการมีส่วนร่วมให้ชุมชน ข้าราชการจะนั่งแต่ห้องแอร์ไม่ได้แล้ว ต้องลงไปสร้างความเชื่อมั่นให้ชุมชน ให้เขาเห็นว่าเราตั้งใจจริง