ขยายผลขอทานชาวจีน คนที่ 9

View icon 26
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 11.01 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เป็นประเด็นที่ต้องตามกันอย่างต่อเนื่อง กับขบวนการขอทานชาวจีน แต่ละคนจะมีรูปพรรณสัณฐาน แผลเป็นคล้ายถูกน้ำกรดที่หน้า สวมชุดนักศึกษา นิ้วมือกุดบ้าง แขนด้วนบ้าง มานั่งขอทาน

ขยายผลขอทานชาวจีน คนที่ 9
ตำรวจ สน.บางรัก ลงพื้นที่ไปกับ กัน จอมพลัง หน้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่านสีลม พบชายชาวจีนชื่อ เสี่ยวหลง อายุประมาณ 30 ปี อ้างว่าเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยได้ 10 วัน แล้วทำเงินหาย ได้รับคำแนะนำชาวจีนให้นั่งขอทานในตอนเย็น ๆ แล้วก็บอกว่า บาดแผลตามตัวเกิดขึ้นตอนที่ไปเป็นทหาร เข้ามาเที่ยวเมืองไทย พักอยู่ย่านเยาวราช มีเพื่อนคนไทยประมาณ 10 คน เพื่อนจะพาไปกินข้าวทุกวัน

กัน จอมพลัง เรียกร้องให้ตรวจสอบขบวนการขอทานชาวจีน ขยายผลถึงต้นขบวนการว่าใครเป็นคนจัดหามา เชื่อว่าทำเป็นขบวนการ เพราะทุกคนจะบอกว่าไม่มีหนังสือเดินทางติดตัว และจะมีล่ามมาเคลียร์ทันทีที่ถูกจับขึ้นโรงพัก 

อัปเดตขบวนการขอทานชาวจีน ที่เข้ามานั่งขอทานในกรุงเทพฯ กัน จอมพลัง บอกว่า เสี่ยวหลง ชายแขนด้วน นี่เป็นรายที่ 9 แล้ว และทุกคนมีพฤติการณ์คล้ายกัน มีทั้งแต่งชุดนักศึกษา และพบความผิดปกติที่เข้าข่ายขบวนการค้ามนุษย์ เช่น หน้ามีบาดแผล มีแผลเป็นเหมือนถูกไฟคลอก มีความพิการนิ้วกุด แขนด้วน จะไปนั่งอยู่ที่คนพลุกพล่าน หน้าห้างสรรพสินค้าและบริเวณสถานีรถไฟฟ้า และก็อาศัยช่องทางฟรีวีซาช่วงนี้ เข้ามาในไทย

ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. สั่งตรวจสอบละเอียดเรื่องขอทานชาวจีน เรื่องนี้เป็นประเด็นละเอียดอ่อนระหว่างประเทศด้วย ถ้าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ต้องมีการสืบข้อเท็จจริงกันพอสมควร เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนระหว่างประเทศ ในเบื้องต้นจะต้องตรวจสอบก่อนว่าเข้าเมืองมาอย่างไร และตรวจสอบลักษณะขอทานว่าถูกใช้ประโยชน์ ด้วยการถูกขู่เข็ญ ถูกทำร้ายอย่างไรในการนำมาหาประโยชน์ ต้องสืบสาวราวเรื่องให้ไปถึงต้นตอ เพราะทราบว่ามีล่ามคนไทยอยู่ด้วย

หากใครทราบเบาะแสหรือพบเห็นผู้ที่เกี่ยวข้อง ขอให้ส่งข้อมูลมาที่กระทรวง พม. จะส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปดำเนินการ

ลงพื้นที่ตรวจสอบ ไม่พบขอทานชาวจีน ในพัทยา 
ขบวนการขอทานชาวจีน ยังพบเฉพาะในกรุงเทพฯ ยังไม่ได้กระจายไปแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ตำรวจท่องเที่ยวลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อย่างที่พัทยาด้วย แต่ไม่พบแก๊งขอทานชาวจีนในพื้นที่ จะมีเพียงบุคคลเร่ร่อน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังกระจายกำลังตำรวจตรวจสอบ ตรวจตราเฝ้าระวังในเรื่องนี้ ไม่ให้เป็นปัญหากับนักท่องเที่ยวในเมืองพัทยา และไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียภาพลักษณ์กับการท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง