หญิงชราทำนาไว้ 50 ไร่ ถูกครูมีอิทธิพลเกี่ยวข้าวเกลี้ยง

View icon 137
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 16.36 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เรื่องนี้เป็นเรื่องทุกข์ของชาวนา ที่ไม่มีความรู้ทางกฎหมาย มีหญิงวัย 67 ทำนาบนที่ดินมรดกของพ่อไว้ 3 แปลงรวม 50 ไร่ กลับถูกอดีตครูผู้มีอิทธิพล ห้ามไม่ให้เกี่ยวข้าว แล้วเข้าไปเกี่ยวเอาผลผลิตเอง อ้างเป็นที่ของตัวเอง หญิงชรายืนยันเอกสารสิทธิ์ ที่ดินมรดกของพ่อตั้งแต่ปี 2495

นางสาวเสน่ห์ โอรสรัมย์ อายุ 67 ปี ชาวนาในจังหวัดบุรีรัมย์ ร้องของเป็นธรรม เรื่องถูกอดีตข้าราชการผู้มีอิทธิพลในตำบล บุกเข้ามาเกี่ยวข้าวในนาของตัวเองที่หว่านไว้กว่า 50 ไร่ ทั้งที่ตนเองทำนาในที่ดินผืนนี้มานานกว่า 11 ปีแล้ว พร้อมนำหลักฐานการถือครองที่ดินซึ่งมีทั้ง นส.3 และ สค.1 จำนวน 3 แปลงรวม 50 ไร่ มาเป็นหลักฐานให้สื่อดู

นางสาวเสน่ห์ กล่าวว่า ที่ดินแห่งนี้มีคนมีฐานะซึ่งเป็นครูในหมู่บ้านเดียวกัน พยายามเข้าไปบุกรุกและถือครองที่ดินมาโดยตลอด แต่เธอกับพี่น้องที่เหลือ 3 คน พยายามต่อสู้เรื่อยมา ก็ได้เข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินตามปกติ แต่เริ่มมีปัญหาหนักขึ้นเมื่อปี 2555 เป็นต้นมา ฝ่ายครูพยายามบุกรุก เธอก็เข้าไปทำนาเพราะถือเป็นที่ดินมรดกจากพ่อ จนมีเรื่องทะเลาะกันมาโดยตลอดกับครูสองพี่น้อง

จนกระทั่งปีนี้เธอได้หว่านข้าวบนที่นาของพ่อ แต่พอถึงฤดูเก็บเกี่ยวปีนี้ เธอจะเข้าไปเกี่ยวข้าว กลับถูกอดีตครู ห้ามไม่ให้เธอเข้าไปเก็บเกี่ยว พร้อมกับขู่เจ้าของรถเกี่ยวที่จะมารับจ้างว่า ถ้าเข้าไปเกี่ยวจะแจ้งความ ทำให้ไม่มีรถเกี่ยวกล้าเข้าไปเกี่ยว สุดท้ายครูเอารถเกี่ยวข้าว เข้าไปเกี่ยวข้าวของเธอที่หว่านไว้ต่อหน้าต่อตา เธอไม่มีที่พึ่ง จึงปั่นจักรยานไปที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อแจ้งความ แต่ตำรวจทำได้แค่บันทึกประจำวันเอาไว้

ตอนนี้เหมือนอยู่ตัวคนเดียว เพราะพี่น้องอีก 2 คนไปทำงานต่างจังหวัด ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร อยากให้ผู้รู้กฎหมายมาช่วยเหลือ เพราะเธออายุมากแล้ว ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง