เชื่อคนไทยหนุนขบวนการขอทานคนจีน

เชื่อคนไทยหนุนขบวนการขอทานคนจีน

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 18.20 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจเชื่อมีคนไทยหนุนหลังขบวนการจีนขอทาน จ่อเอาผิดคนไทยให้ที่พักพิง เร่งขยายผลเป็น ขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

วันนี้ (21 พ.ย.66) พลตำรวจตรีอำนาจ ไตรพจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการปฏิบัติการจับกุมแก๊งขอทานชาวจีนตั้งแต่10- 20 พฤศจิกายน 2566 สามารถจับกุมชาวจีนที่เข้ามาประกอบอาชีพขอทานแล้ว 6 คน ซึ่งตำรวจได้เปรียบเทียบปรับคนละ 100, 400,500 บาท และอยู่ระหว่างดำเนินการเปรียบเทียบปรับอีก 3 คน โดยใน 6 คนนี้ เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับประเทศแล้ว 1 คน ที่เหลืออยู่ที่ห้องกักของ ตม. และอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยผู้ต้องหาสารภาพว่า บาดแผลบนร่างกายเกิดจากอุบัติเหตุไฟไหม้ที่ประเทศจีน แต่บางส่วนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขึ้นแบล็กลิสต์ ขอทานชาวจีนทั้ง 6 คน ห้ามเข้าประเทศไทยเป็นเวลา 10 ปี พร้อมขยายผลสืบจับเพิ่มเติม

จากการสอบสวนพบว่าขอทานชาวจีนทั้ง 6 คน มีจุดเชื่อมโยงกัน บางส่วนใช้ล่ามแปลภาษาชาวไทยคนเดียวกัน และมีขอทานชาวจีน 2 คน พักอาศัยอยู่ด้วยกันในย่านวังทองหลาง ส่วนที่เหลือพักกระจายกันโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ตอนนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ โดยใช้ไทยเป็นฐานเพื่อส่งเงินกลับไปยังประเทศจีนหรือไม่ เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะมีคนไทยอยู่เบื้องหลัง เจ้าหน้าที่จะเดินหน้าเอาผิดกับผู้ที่ให้แหล่งพักพิงกับขอทานดังกล่าวด้วย

สำหรับไทม์ไลน์ของกลุ่มขอทานชาวจีน พบว่า เดินทางเข้าไทยตั้งแต่เดือนมิถุนายน เข้า-ออกหลายครั้ง โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว แต่มี 1 คน ทำเรื่องขอศึกษาต่อออนไลน์ เพื่อเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่านักศึกษา ให้อยู่ประเทศไทยได้นานขึ้น โดยจะขอทานในชุมชนแหล่งท่องเที่ยว ด้วยภาพลักษณ์ที่น่าสงสาร และใช้จุดอ่อนนของคนไทยที่มีความขี้สงสาร สร้างรายได้กว่าวันละ 10,000 บาท

ทั้งนี้ตำรวจนครบาลได้ตั้งชุดปฏิบัติการขึ้นมาดำเนินการ ประกอบด้วยตำรวจสวัสดิภาพเด็กและสตรี (ดส.) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท้องที่ และ พม. เพื่อสืบสวนหาต้นตอของขบวนการขอทานดังกล่าว และยังพบว่ากลุ่มขอทานนี้ได้นำเงินเหรียญที่ได้จากการขอทานเป็นไปแลกเป็นแบงค์ 1,000 บาทไทย แต่ยังไม่ทราบสถานที่แลกเงินไทยเป็นเงินหยวน ซึ่งตำรวจจจะเข้มงวดตรวจสอบนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีลักษณะร่างกายผิดรูป เข้ามาประเทศไทย เพื่อป้องกันการเข้ามาลักลอบประกอบอาชีพขอทาน

ด้านนายศราวุธ มูลโพ อำนวยการกองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิตกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรือ พม. กล่าวว่า  พม.จะเดินหน้าจัดระเบียบขอทานโดยใช้กฎหมาย พระราชบัญญัติควบคุมขอทาน พ.ศ. 2559 อย่างเคร่งครัด ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีขอทานทั้งสิ้น 7,151 คน เป็นขอทานชาวไทย 4,688 คน และคนต่างด้าว 2,473 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาและเมียนมา ซึ่งเข้ามาขอทานในประเทศไทยในรูปแบบของขบวนการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง