พระพยอมเตือนสติชาวไทย ควรคิดให้ดีก่อนให้เงินขอทาน

พระพยอมเตือนสติชาวไทย ควรคิดให้ดีก่อนให้เงินขอทาน

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 20.04 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พระพยอมเตือนสติชาวไทย การให้เงินขอทานควรใช้ปัญญาคิดให้ดีก่อน จากกรณีแก๊งขอทานชาวจีนในไทยที่มีรายได้ 10,000 บาทต่อวัน เปรียบเหมือนชาวนาเมตตางูเห่า สุดท้ายโดนงูกัดตาย

วันนี้ (21 พ.ย. 66) จากกรณี “กัน จอมพลัง” พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางพลัด บุกรวบแก๊งขอทานข้ามชาตินั่งขอทานอยู่หน้าห้างฯ ดังกลางกรุงเทพฯ พบเป็นหญิงชาวจีน ถูกตัดนิ้วมือทั้งสองข้างจนกุด และใบหน้าถูกราดด้วยน้ำกรด เผยมีรายได้วันละ 10,000 บาท/คน รวม 6 คน ตกเดือนละ 1.8 ล้านบาท แถมยังมีหญิงไทยอ้างเป็นล่ามขอเคลียร์กับตำรวจ โดยขอจ่ายเงินแลกปล่อยตัวหญิงขอทานชาวจีน

ทาง “พระพยอม กัลฺยาโณ” เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมเตือนสติประชาชนคนไทยในการให้ทานควรใช้ปัญญาใคร่ครวญให้ดีเสียก่อน โดยกล่าวว่า เรื่องขอทานแสดงถึงวิจารณญาณหรือการให้ของคนไทยต่ำมาก ไม่เป็นไปอย่างที่พระพุทธเจ้าท่านสอนไว้ว่า “วิเจยฺยทานํ สุคตปฺปสตฺถํ” สรรเสริญคนให้เก่ง ให้บ่อย ให้ถี่ ให้มาก ให้เยอะ แต่สรรเสริญคนใคร่ครวญดีแล้วนำออกให้ เพราะให้ง่าย ให้แบบทานไม่สัมปยุตด้วยปัญญา ให้ด้วยอวิชาจึงทำให้คนมักง่าย หากินกันง่าย ถึงขั้นยอมเอามือแช่น้ำกรดให้มือด้วน มือเน่าเพื่อเรียกคะแนนสงสาร พอได้รู้จำนวนก็ถึงกับตกใจวันละหมื่น ได้เงินเป็นล้านต่อเดือน ใครก็พูดว่าสามารถไปขอทานได้เช่นเดียวกัน

หากเป็นสมัยเมื่อ 20 ปีก่อน มีการเอาเชือกรัดแขนให้งอหงิก เพื่อไปเป็นเครื่องมือขอทาน เพราะเห็นว่า คนไทยให้ง่ายให้เยอะ เพราะฉะนั้นจะให้ต้องฉลาด สมัยนี้ทำกันเป็นกลุ่ม คล้ายบริษัทขอทาน เวลาถูกจับจะมีคนมาไถ่ตัว จะปล่อยให้คนทรมานร่างกายคนเพื่อหากินหรือไม่ ควรจะฉลาดในการให้ได้แล้ว หลังจากมีข่าวออกไปคนไทยยังกวักมือเรียกขอทานต่างชาติเข้ามาในประเทศอีกนับว่า เป็นชาติที่เมตตาอวิชามากเกินไป เหมือนชาวนาเมตตางูเห่า สุดท้ายโดนงูกัดตาย อะไรที่เป็นขอทานกันมาก ๆ จะกลายเป็นแห่เข้ามาเต็มบ้านเต็มเมือง ใครมาเที่ยวก็มองเห็นแต่ภาพคนขอทานไปทั้งหมด จะกลายเป็นเมืองที่ไม่น่าเที่ยว ช่วยกันสร้างบรรยากาศดี ๆ ดีกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง