สนามข่าว 7 สี - มีการค้นพบร่องรอยของรถรางกรุงเทพฯ ที่มีอายุกว่าร้อยปี ที่เขตพระนคร แต่เป็นการค้นพบที่เกิดคำถามตามมาว่า รางเหล็กของรถรางกรุงเทพฯ ที่เคยมีความสำคัญ เหตุใดจึงถูกทับถมด้วยถนนคอนกรีตแทบทุกสาย แทนที่จะนำมาให้คนรุ่นหลังได้เห็น รางเหล็กที่ว่านี้หน้าตาเป็นอย่างไร คุณปราโมทย์ คำมา พาลงสนามข่าวไปดูกัน
นี่คือสภาพของรางเหล็กสำหรับรถรางกรุงเทพฯ ในอดีต บนถนนราชินี เขตพระนคร อยู่ใกล้กับสะพานช้างโรงสี ถูกขุดพบเนื่องจากสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร มีการเปิดหน้าถนนเพื่อวางท่อประปา ทำให้เห็นรางเหล็กที่เคยใช้วิ่งรถรางกรุงเทพฯ ในอดีต
แล้วบังเอิญว่ามีชายคนหนึ่งเดินผ่านไปเห็น เขามีดีกรีเป็นถึงแฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย ก็เลยเกิดความสงสัยว่า นี่คือหลักฐานที่สำคัญที่ชี้ว่าประเทศไทยมีการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในยุคก่อนอย่างไร แต่ทำไมถึงไม่อนุรักษ์หรือนำมาให้คนรุ่นหลังได้เห็น กลับทำถนนคอนกรีตทับราวกับว่ารางเหล็กเหล่านี้ไม่เคยมีตัวตน ซึ่งในโลกออนไลน์ก็มีการวิจารณ์ไปในทำนองเดียวกันว่าน่าเสียดาย
จากการลงพื้นที่สอบถามคนที่อยู่แถวนั้น หลายคนไม่ได้รู้สึกว่าเหล็กสองเส้นนี้มีความพิเศษอย่างไร จนไปเจอคุณป้าท่านหนึ่ง อายุ 65 ปี บอกกับเราว่าเคยนั่งรถรางเส้นนี้กับคุณพ่อตอนอายุประมาณ 5 ขวบ วันนี้ทราบจากทีมข่าวว่านี่คือร่องรอยของรถรางที่คุณป้าเคยนั่งเมื่อ 60 ปีก่อน ป้าบอกว่าตื่นเต้น ดีใจ และคิดถึงพ่อ อยากให้ กทม. ให้ความสำคัญมากกว่านี้
รางรถดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของรถรางกรุงเทพฯ ที่เคยให้บริการตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2431-2511 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ตัวเลือกการเดินทางก็มีมากขึ้น รถรางจึงทยอยปิดตัวลง โดยให้บริการวันสุดท้าย 30 กันยายน 2511 ไทยเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย ที่ใช้ระบบรถราง และเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้กำลังไฟฟ้าในการเดินรถ โดยเปิดให้บริการ 11 สาย จุดที่เราค้นพบเป็นสายบางคอแหลม ระยะทาง 9.2 กิโลเมตร วิ่งระหว่างศาลหลักเมือง เข้าถนนเจริญกรุงถึงถนนตก เบื้องต้น กทม. ทราบเรื่องนี้แล้ว และจะวางแผนพัฒนาต่อไป