เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้กับ บี กมลาสน์ จะไปเปิบเมนูเด็ดของชาวอีสาน ที่ช่วงนี้จะพากันไปดักจับหนูนาเอามาทำเป็นเมนูเด็ด หากจับได้มากก็จะเอาไปขายต่อสร้างรายได้ให้ครอบครัว เรียกว่าคนมาแย่งกันซื้อจนแทบไม่พอขาย
ชาวบ้านในเขต ตำบลเมืองลีง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ พากันดักจับหนูนามาทำกับข้าวรับประทานกันในครัวเรือน เพื่อลดค่าใช้จ่าย บางส่วนก็แบ่งขายเพื่อเป็นรายได้นำมาจุนเจือครอบครัว
แต่ส่วนใหญ่จะไม่พอขาย เพราะชาวบ้านจะพากันมาแย่งซื้อ เพราะหนูนา ไม่ได้หาได้ตลอดทั้งปี จะหาได้ตามธรรมชาติ หลังจากชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวเท่านั้น
โดยหนูนาสามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารรสเด็ดของชาวอีสานได้หลายเมนู เมนูเด็ด ก็คือ การนำหนูนามาย่างทั้งตัวตามวิถีชาวบ้าน แต่บางคนก็นำไปชำแหละเอาไปทำแกงอ่อม หรือ แกงสูตรอีสานใต้ ใส่มะละกอ ใบกระเพราและเครื่องเทศเข้าไป ซึ่งเป็นอาหารเมนูโปรดของชาวอีสานใต้ บางคนก็เอาไปผัดเผ็ดกระเพราหนูนา
นายเฮือน น้ำคำ ชาวบ้านในเขต ตำบลเมืองลีง ที่ออกใส่กับดักหนูนา บอกว่า ราคาขายหนูนาตัวใหญ่ๆ จะขายกันเป็นตัว ตัวละ 150 บาท ถ้าตัวเล็กรองลงมาก็ตัวละ 100 บาท โดยไม่ต้องชั่งกิโลขาย แต่ละคนก็หาได้ 3-4 ตัว ถ้าหาได้ตัวใหญ่ ๆ ก็มีรายได้อย่างน้อย 400-500 บาทต่อวัน แต่ชาวบ้านบางคนที่จับหนูนาได้ก็ไม่ขาย เก็บไว้กินเองในครอบครัว เพราะในหนึ่งปีจะหาหนูนาได้แค่ช่วงนี้ ซึ่งหนูนาช่วงนี้มีความมัน ย่างก็อร่อย ทำเมนูเด็ดได้สารพัด
สำหรับการรับประทานหนูนา ถือเป็นเรื่องปกติของชาวอีสาน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข เคยออกมาบอกว่า การรับประทานหนูสามารถทานได้ เหมือนเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่ควรทำให้สะอาดและต้องนำมาปรุงผ่านความร้อนให้สุกก่อนทุกครั้ง เพราะความร้อนจะทำลายเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ในหนู ไม่ควรรับประทานแบบสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะจะเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ง่าย