เอาแล้ว “บิ๊กต่อ” สั่งสอบ คลิป นทท.ต่างชาติสวมเครื่องแบบตำรวจ อวดโซเชียล เตือนระวังเข้าข่ายความผิด
จากกรณีปรากฎคลิปนักท่องเที่ยวต่างชาติใส่เครื่องแบบตำรวจไทย มีบุคคลคล้ายตำรวจเปิดประตูรถ ขับรถรับส่งให้ เผยแพร่ในโซเชียล จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมนั้น
ล่าสุด วันนี้ (5 ธ.ค.66) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้รับรายงานกรณีดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้ตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงโดยเร็วถึงสถานที่และรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร หากพบว่าเป็นข้าราชการตำรวจจริง ทางต้นสังกัดจะเป็นผู้ดำเนินการ คาดว่าใช้เวลาไม่นานจะทราบความจริง ส่วนจะต้องเชิญชายชาวต่างชาติมาให้ปากคำด้วยหรือไม่นั้น จะต้องตรวจสอบชายผู้โพสต์คลิปดังกล่าวว่า บุคคลที่ปรากฏในคลิปมีใครบ้าง อยู่ที่ไหน อย่างไร
ส่วนกรณีมีการแชร์คลิปดังกล่าวไปทั่วโลก จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ตำรวจลักษณะดูหมิ่นหรือดูแคลนหรือไม่นั้น โฆษก ตร. กล่าวว่า ต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า มีที่ไปที่มาอย่างไร โดยจะเร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด พร้อมฝากเตือนไปยังนักท่องเที่ยวว่าการแต่งเครื่องแบบ หรือให้เจ้าหน้าที่มาบริการขับรถให้ในสถานที่ราชการ หรือสถานที่ทั่วไปนั้น ต้องระมัดระวังอาจเข้าข่ายความผิดได้ อีกทั้งต้องดูเรื่องสามัญสำนึกของทุกคน โดยเฉพาะเครื่องแบบนี้ของหน่วยงานนั้นๆ นักท่องเที่ยวได้มาอย่างไร และเรื่องคอนเทนต์ที่ทำมีคำพูดหรือกริยาวาจาอย่างไร ส่งผลกระทบต่อหน่วยงานหรือไม่ ขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา รวมถึงผู้บังคับบัญชาก็ต้องกวดขันหรือสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาในเรื่องดังกล่าว ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมาขอใช้เครื่องแบบ หรือใช้สถานที่ อุปกรณ์ รถ หรือแม้แต่วิทยุสื่อสารต่างๆ ต้องพิจารณาให้ดี และผู้บังคับบัญชาต้องมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ