อนุทินเอาจริง เดินหน้าจัดระเบียบสังคมทลายผับอัพยา

อนุทินเอาจริง เดินหน้าจัดระเบียบสังคมทลายผับอัพยา

View icon 51
วันที่ 10 ธ.ค. 2566 | 08.31 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อนุทิน ลงพื้นที่เองพร้อมอธิบดีปกครองนำชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง  ตรวจค้น จับกุมผับย่านเลียบด่วน รามอินทรา พบทั้งยาอี ยาบ้า ยาเค และแฮปปี้วอเตอร์ เกลื่อนร้าน ตรวจฉี่นักเที่ยวรวมพนักงานร้าน ฉี่สีม่วงถึง 122 คน

10 ธ.ค. 2566 เวลา 02.20 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ส. กทม. พร้อมสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน 30 นาย และตำรวจสน.โชคชัย บูรณาการเข้าจับกุมสถานบันเทิงละเมิดกฎหมาย ไร้ใบอนุญาตสถานบริการ ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลา และปล่อยปละละเลยให้มีการใช้สารเสพติดภายในสถานประกอบการ

ปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมผับในย่านเลียบด่วน รามอินทรา ครั้งนี้   สืบเนื่องจากการสืบสวนข้อมูลสถานประกอบการและสถานบันเทิงผิดกฎหมายทั่วทั้งกรุงเทพ  และต่างจังหวัด อาศัยช่วงวันหยุดยาว สแกนเป้าหมายเพื่อจัดระเบียบสถานบันเทิง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้ปลอดจากยาเสพติด

65751558ab7c22.57128440.jpg


จากการตรวจค้น พบสถานประกอบการมีการจำหน่ายและปล่อยให้ใช้ยาเสพติดภายในร้าน เปิดให้บริการ และ ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลา ที่กฎหมายกำหนด นอกจานี้เมื่อชุดจับกุมเข้าไปถึงภายในผับ มี ผู้ที่คาดว่าเป็นเอเย่นต์ยาเสพติด ได้วิ่งกรูออกมาจากร้าน พยายามพุ่งชนเจ้าหน้าที่จนเกิดการต่อสู้และจับกุมได้จำนวน 3 คน ตรวจค้นตัวพบยาเสพติดหลายชนิด
คาดว่านำไว้จำหน่าย

ส่วนภายในร้าน นักเที่ยวจำนวนกว่า 200 คน ต่างแตกฮือ โยนยาเสพติดทิ้งลงพื้นเกลื่อน และพยายามหลบหนีออกทางประตูหน้าร้าน แต่ชุดจับกุมได้ปิดล้อมประตูไว้ทุกด้าน จึงทำให้นักเที่ยวไม่สามารถหนีออกไปได้

ตรวจสอบพบยาเสพติดตกกระจายเกลื่อนพื้น หลายชนิด ทั้งยาอี ยาเค ยาบ้า และยาแฮปปี้วอเตอร์ ซึ่งเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดในสถานบันเทิง โดยพบนักเที่ยวจำนวน 214 คน พบผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 1 คน พบนักเที่ยวไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 7 คน

จากนั้นเจ้าพนักงานปปส.ได้นำตัวนักเที่ยวทั้งหมดตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดในร่างกาย  เบื้องต้นพบมีนักเที่ยวปัสสาวะสีม่วง จำนวน 122 คน แยกเป็นชาย 76 คน เป็นหญิง 46 คน ซึ่งหากผู้เสพที่สมัครใจเข้ารับการบำบัด ก็จะให้เข้าสู่กระบวนการบำบัดฟื้นฟู หากไม่ยอมเข้ารับการบำบัด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

657515588c9ed9.28863983.jpg

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า ผับที่ถูกเข้าตรวจค้น กระทำการท้าทายกฎหมาย ทั้งการเปิดโดยไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ขายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เกินเวลา ปล่อยปละละเลย ให้มีการนำยาเสพติดเข้ามากระจายและเสพภายในร้าน รวมทั้งเปิดถึงเกือบถึงรุ่งเช้า ถือว่าเป็นการจงใจฝ่าฝืนกฎหมายอย่างชัดแจ้ง จากนี้ จะให้ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ออกคำสั่งคำสั่งปิดสถานที่แห่งนี้ มีกำหนด 5 ปี ตามคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 ต่อไป และขอเน้นย้ำว่า กระทรวงมหาดไทยมีนโยบายในการจัดระเบียบสังคม การปราบปรามผู้มีอิทธิพล การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การปราบปรามยาเสพติด การปราบปรามอาวุธปืนผิดกฎหมาย การปราบปรามบ่อนการพนัน และสถานบริการสถานบันเทิงผิดกฎหมาย

ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นว่า กระทรวงมหาดไทย จะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุข บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย ปลอดอบายมุข ปลอดยาเสพติด ประชาชน มีความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง