กยศ. แจงข่าว แม่ต้องกู้เงิน 3 แสนมาให้ลูกเรียนมหาวิทยาลัยเพราะกู้ กยศ. ไม่ได้

กยศ. แจงข่าว แม่ต้องกู้เงิน 3 แสนมาให้ลูกเรียนมหาวิทยาลัยเพราะกู้ กยศ. ไม่ได้

View icon 56
วันที่ 10 ธ.ค. 2566 | 18.42 น.
ข่าวในประเทศ
แชร์
กยศ. แจงข่าว แม่ต้องกู้เงิน 3 แสนมาให้ลูกเรียนมหาวิทยาลัยเพราะกู้ กยศ.ไม่ได้ ล่าสุดตรวจสอบแล้ว พบอนุมัติให้กู้เรียบร้อยและนักศึกษาได้รับค่าครองชีพตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ชี้แจงกรณีที่สื่อมวลชนแห่งหนึ่งได้นำเสนอข่าวผู้ปกครองผู้กู้ยืมรายหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ ร้องทุกข์ว่าบุตรชายของตนได้ยื่นเรื่องขอกู้เงินจาก กยศ. แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติทั้งที่ได้ยื่นเรื่องกู้ไปนานหลายเดือนแล้ว ทำให้ต้องไปกู้เงินจากธนาคารจำนวน 300,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลบุคคลในครอบครัวและค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน  กองทุนฯ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่านักศึกษารายนี้ได้รับการอนุมัติเงินกู้แล้ว และได้รับค่าครองชีพมาโดยตลอดตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566

วันนี้ (10 ธ.ค. 66) นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า “จากกรณีที่มีข่าวว่า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ พบมารดาของผู้กู้รายหนึ่ง ซึ่งได้กู้เงินจำนวน 300,000 บาท  เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและค่าเล่าเรียนบุตร โดยบุตรชายได้ยื่นขอกู้ยืมจาก กยศ. เพื่อเป็นค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติทั้งที่ได้ยื่นเรื่องกู้ไปนานหลายเดือนแล้ว จึงขอให้ทาง กยศ. อนุมัติเงินกู้ให้บุตรชายของตนโดยด่วนนั้น

กรณีดังกล่าวกองทุนฯ ได้ตรวจสอบแล้ว ขอยืนยันว่า กยศ. ได้ดำเนินการอนุมัติการกู้ยืมเทอม 1 ของปีการศึกษา 2566 ให้แก่นักศึกษารายนี้เรียบร้อยแล้ว และได้โอนเงินค่าครองชีพเดือนละ 3,000 บาทให้แก่ผู้กู้ยืมรายนี้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2566 จนถึงปัจจุบันนักศึกษารายนี้ได้รับเงินค่าครองชีพไปแล้ว 6 งวด รวมเป็นเงิน 18,000 บาท และโอนค่าเล่าเรียนเทอมแรกจำนวน 45,475 บาท ให้สถานศึกษาแล้วตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2566


ข่าวดังกล่าวจึงคลาดเคลื่อนต่อข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจน ในวันพรุ่งนี้ทางกองทุนฯ จะส่งผู้บริหารของกองทุนฯ ไปพบมารดาของผู้กู้รายนี้เพื่อตรวจสอบและชี้แจงรายละเอียดให้มารดาของผู้กู้ทราบต่อไป ทั้งนี้ กองทุนขอยืนยันว่า กองทุนเป็นหน่วยงานที่ให้โอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลน ซึ่งผู้ที่มีคุณสมบัติครบตามที่กองทุนกำหนดจะได้รับสิทธิ์ในการกู้ยืมทุกราย” ผู้จัดการกองทุนฯ กล่าวในที่สุด