อนุทิน ลงนามขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4

View icon 61
วันที่ 11 ธ.ค. 2566 | 16.38 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงนามกฎกระทรวง ขยายเปิดสถานบันเทิงได้ถึงตี 4 นำร่อง 5 พื้นที่ ทันบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้

วันนี้ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล โฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานหลักในการออกข้อกำหนดการเปิดปิดสถานบริการ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ซึ่งกรมการปกครอง ได้ยกร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดสถานบริการ พ.ศ.2566 เสนอต่อที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามร่างกฎกระทรวงมหาดไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขั้นตอนถัดไป จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา และจะทันบังคับใช้ตามกรอบเวลาที่นายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้ หรือเริ่มในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ อย่างแน่นอน

เบื้องต้นสาระสำคัญ จะเป็นการขยายเวลาให้สถานบริการใน 5 จังหวัด เปิดให้บริการได้ถึงเวลา 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ได้แก่ สถานบริการท้องที่กรุงเทพมหานคร, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดชลบุรี, จังหวัดเชียงใหม่ และท้องที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ สถานบริการที่ตั้งอยู่ในสถานที่ตั้งโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมทั่วประเทศ สามารถเปิดบริการได้ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้นได้เช่นกัน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ตามกฎกระทรวงฉบับนี้ จะขยายเวลาให้สถานบริการในทุกท้องที่ทั่วประเทศ เปิดบริการในคืนส่งท้ายปีเก่า ไปจนถึงเวลา 06.00 น. ของวันปีใหม่ ได้ด้วย