จับพ่อค้าหัวใส ทำป้ายปลอมขาย

จับพ่อค้าหัวใส ทำป้ายปลอมขาย

View icon 325
วันที่ 27 ธ.ค. 2566 | 19.57 น.
ข่าวในประเทศ
แชร์
ตำรวจไซเบอร์รวบพ่อค้าหัวใสทำป้ายปลอมขาย จนเป็นที่นิยมของลูกค้ารถผี รับทุนน้อย กำไรสูง
      
จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าเพจ Facebook ชื่อ “ทรัพย์ เจริญ  รับต่อภาษีรถหลุดจำนำ & รับต่อทะเบียน & ทำป้ายทะเบียนรถทุกชนิด” มีพฤติการณ์รับทำป้ายทะเบียนและป้ายแสดงการเสียภาษี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้สายลับทำการติดต่อล่อซื้อป้ายแสดงการเสียภาษี และเพจดังกล่าวก็ได้ตอบรับทำ หลังจากนั้นได้ส่งป้ายแสดงการเสียภาษีดังกล่าวให้สายลับ เมื่อทำการตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกทราบว่าเป็นป้ายแสดงการเสียภาษีปลอม

จากการสืบสวนทราบว่าเจ้าของเพจและผู้ที่เป็นคนส่งป้ายแสดงการเสียภาษีปลอมให้แก่สายลับคือ นายมนตรี อายุ 35 ปี พักอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 15 ต.ทุ่งหลวง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลอาญาเพื่อออกหมายจับ

ต่อมาวันที่ 26 ธ.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 ร่วมกับ กก.3 บก.สอท.5 ได้รับแจ้งจากสายลับว่าพบเห็นนายมนตรี อยู่ที่บ้านพัก จึงนำหมายศาลอาญา พร้อมแสดงตัวจับกุมนายมนตรี ในความผิดฐาน “ปลอมเอกสารราชการและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

เบื้องต้น นายมนตรี รับว่าตนเองได้สั่งแผ่นป้ายทะเบียน (ป้ายทะเบียนปลอม) จากแอปพลิเคชันไลน์ ในราคาประมาณแผ่นละ 300 - 350 บาท และนำมาขายต่อให้ลูกค้าในราคาแผ่นละ 600 บาท ได้กำไร 300 บาท ส่วนป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี นายมนตรีรับว่าทำเองที่บ้าน โดยจะถ่ายภาพและสแกนป้ายวงกลมของจริงจากรถคันอื่น จากนั้นจากนำมาตัดต่อด้วย Photoshop และกรอกรายละเอียดขึ้นเองหรือตามที่ลูกค้าสั่งมา ใช้เวลาทำประมาณ 3 นาที ต้นทุนไม่ถึง 10 บาท แต่ขายได้ราคา 1,300 – 1,500 บาท เห็นว่าทำง่ายและได้กำไรดี จึงลองทำจนเป็นที่นิยมของลูกค้ารถผี และติดตลาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง