นายกฯ ลั่น แก้ปัญหายาเสพติด เป็นวาระแห่งชาติ จะ 1 เม็ด หรือ 5 เม็ด ก็ไม่ควรมี

นายกฯ ลั่น แก้ปัญหายาเสพติด เป็นวาระแห่งชาติ จะ 1 เม็ด หรือ 5 เม็ด ก็ไม่ควรมี

View icon 363
วันที่ 12 ก.พ. 2567 | 11.09 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ ลั่น แก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ จะ 1 เม็ด หรือ 5 เม็ด ก็ไม่ควรมี

วันนี้ (12 ก.พ. 67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังพูดคุยกับ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถึงการแก้ปัญหายาเสพติด ว่า มีการพูดคุยกันหลายเรื่องทั้งเรื่อง สวัสดิการของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากพื้นที่ยังแออัดในสนามบิน เพราะตอนนี้ทำงานหนักมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะก็ต้องดูแลเรื่องพื้นที่ให้พักผ่อนได้ชั่วคราว  รวมถึงพูดคุยเรื่องแฟลตตำรวจด้วย ในสัปดาห์นี้จะไปตรวจดูแฟลตตำรวจ และจะมีการทำแผนระยะยาวในการให้ความมั่นใจ แก่คนที่เข้ามาเป็นตำรวจแล้ว ว่าจะรับการดูแลที่ดี

ส่วนเรื่องปัญหายาเสพติดมีการพูดคุยกันเนื่องจากมีตัวเลขจับกุมได้เยอะขึ้นถึง 4 เท่าตัว แต่ราคายาเสพติดไม่ได้ปรับราคาขึ้นแสดงว่ามียาเสพติดทะลักเข้ามาเยอะจึงต้องกำจัดต่อไป

พร้อมกันนี้ ยังมีดรามาเรื่องการประกาศให้ผู้มียาเสพติด 5 เม็ดเป็นผู้ป่วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเสนอเพียงแค่เม็ดเดียว นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอดูก่อนเพราะ รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่ไม่ว่าจะมี 5 เม็ด 3 เม็ดหรือ 1 เม็ดก็ไม่ควรจะมี ซึ่งจะต้องขอลองดูก่อน และใช้วิธีบำบัดแก้ไขกันไป

ส่วนจะต้องมีปฏิบัติการพิเศษ ตัดวงจรยาเสพติดหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว ไม่ได้เพียงแค่ประกาศ 5 เม็ด คือ ผู้ป่วยเท่านั้น แต่หากดูแล้วไม่เหมาะสมก็จะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ไม่ใช่แค่เรื่องนี้อย่างเดียวเรื่องกันตัดวงจรการค้าข้ามมาจากชายแดน รวมถึงการบำบัดผู้เสพเป็นผู้ป่วยไม่ใช่ผู้มีความผิดหากเสพแล้วออกมาก็มีการจัดหาอาชีพคืนสู่สังคมที่เหมาะสม

ส่วนการจับกุมของกลางยาเสพติดหลายสิบล้านเม็ดมากถึงร้อยล้านเม็ดมาได้ เรื่องการทำลายยาเสพติดจะพยายามทำให้เวลาสั้นลง เพื่อให้ความแคลงใจของสังคมลดน้อยลงไป ซึ่งมีการแก้ไขปรับปรุงตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง