ภูมิธรรมยันดิจิทัลวอลเล็ต หวังกระตุ้น ศก. ไม่ใช่โครงการแจกเงิน

ภูมิธรรมยันดิจิทัลวอลเล็ต หวังกระตุ้น ศก. ไม่ใช่โครงการแจกเงิน

View icon 56
วันที่ 13 ก.พ. 2567 | 10.27 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดิจิทัลวอลเล็ตหวังกระตุ้น ศก. ไม่ใช่โครงการแจกเงิน ไม่จำเป็นต้องเลือกว่าต้องเฉพาะผู้เปราะบาง คนไทยทุกคนต้องมีส่วนร่วมกับการกระตุ้นครั้งนี้ ขอคนวิจารณ์อย่าใช้จินตนาการ ดูภาพรวมให้ครบ

ดิจิทัลวอลเล็ต วันนี้ (13 ก.พ.67) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี  (ครม.) ถึงการนำความเห็นของ ป.ป.ช. เกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตมาหารือหรือไม่ ว่า การประชุมเรื่องดังกล่าวจะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ โดยส่วนตัวมองว่า ข้อเสนอของ  ป.ป.ช. ว่าเป็นข้อพึงสังวร เป็นข้อห่วงใย เหมือนกับที่หลายฝ่ายมีความคิดเห็นแตกต่างออกมา ก็เท่ากับเมื่อมีการแสดงความคิดเห็นมาเราก็รับ วันนี้รัฐบาลก็รับฟังทุกความเห็น ทั้งแบบหนุนเต็มที่ อยากให้ทำเร็ว และแบบให้ระมัดระวัง

เมื่อถามว่า ป.ป.ช. อยากให้แจกเฉพาะกลุ่มเปราะบางและใช้งบฯปกติ นายภูมิธรรม ระบุว่า สิ่งที่เห็นต่างกันคือโครงการนี้ ไม่ใช่โครงการแจกเงิน จึงไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะต้องเอาเฉพาะผู้เปราะบางหรือไม่ เพราะเป็นโครงการกระตุ้นสิทธิที่ต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วม ประชาชนคนไทยทุกคนก็ต้องมีส่วนร่วมกับการกระตุ้นครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า โครงการกระตุ้นครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้นครั้งใหญ่ไม่ใช่หยอดน้ำข้าวต้มใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ความต้องการของเราคือการกระตุ้นครั้งใหญ่ เพื่อให้เกิดการพลิกเศรษฐกิจ แต่การยืดออกไปเรื่อยๆ วันนี้ไม่จบ พรุ่งนี้ไม่จบ ปีนี้ไม่จบ ปีหน้าต่อๆ ไป ก็ต้องดูว่า เป็นยาที่ใช้ได้กับสถานการณ์นั้นๆ หรือไม่ ซึ่งโครงการนี้ก็เริ่มคิดกันว่าจะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจโดยตอนนี้ก็ยังมีวิกฤตเช่นนั้นอยู่ การใช้จ่ายภาครัฐไม่มีเลย การท่องเที่ยวคนเข้ามาตัวเลขไม่น้อย แต่การใช้จ่ายน้อยลง ห้างสรรพสินค้าก็ไม่คึกคัก

“อยากให้ถามตัวเองวันนี้เราซื้ออะไรบ้างหรือซื้ออะไรน้อยลง หากซื้อน้อยเพราะเรามีกำลังซื้อที่น้อยลง เราก็ต้องดูแลจัดการตัวเองมากขึ้น ถ้าเศรษฐกิจยังซึมแบบนี้ไม่มีอะไรกระตุ้น ก็เหมือนอย่างที่ตนบอกมันจะลามไปเรื่องอื่น ตอนนี้ลามไปที่วิกฤตการเงินเริ่มก่อตัว ทำใจกว้างๆ มีการพิจารณาที่รอบคอบดูความเป็นจริงของประชาชน ถ้าดูให้ครบถ้วนการใช้ดุลพินิจ ตัดสินใจต่างๆ ใกล้เคียงจะใกล้เคียงกับชีวิตจริงของประชาชนมากขึ้น” นายภูมิธรรมกล่าว

ส่วนที่ ป.ป.ช. อ้างความเห็นนักวิชาการว่าเศรษฐกิจอยู่ในช่วงชะลอตัวไม่ถึงขั้นวิกฤตนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ถือเป็นความเห็นที่แตกต่างกันของนักวิชาการหลายค่าย แค่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมา 9 ข้อ บอกจะวิกฤตอย่างนั้น วิกฤตอย่างนี้ ก็ดูจะน่ากลัว แต่ข้อ 10 ที่บอกว่ากำลังซื้อจากค่อยๆ ขยาย แต่หากดู 9 ข้อข้างต้น ก็ไม่รู้ว่าข้อ 10 จะขยายขยายได้ ฉะนั้นเหล่านี้จึงเป็นความเห็นที่จะต้องนำมาพิจารณาร่วมกันด้วย วันนี้จึงอยากให้ทุกคนมาดูที่ความเป็นจริง ที่ผ่านมาการคาดการณ์เศรษฐกิจทุกปีก็จะบอกกันว่าปีที่แล้วผิดเพราะอะไร แล้วปีนี้จะคาดการณ์ใหม่ เราเคารพความเห็นที่ทุกฝ่ายเสนอมา แต่ทุกอย่างจะไม่ใช้จินตนาการอย่างเดียว ต้องเป็นจินตนาการที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม ยืนยันว่าวันนี้ฝ่ายบริหารและฝ่ายปฏิบัติไม่ได้เห็นต่างกัน แต่เราเห็นเหมือนที่ประชาชนเห็นว่าคนลำบาก แต่ฝ่ายที่นั่งวิเคราะห์ตัวเลขอาจจะดูเพียงเพียงทฤษฎีหรือตัวเลขหรือตัวเลขอย่างเดียวซึ่งมันเป็นปัญหา คนที่ดูฝ่ายวิชาการมักจะดูภาพรวมใหญ่ ที่ไม่ใช่ภาพเล็ก แต่ภาพใหญ่มันต้องมาจากภาพเล็ก