แม่ค้าออนไลน์เมืองยะลาขายเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ผ่าน มอก.

แม่ค้าออนไลน์เมืองยะลาขายเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ผ่าน มอก.

View icon 1.2K
วันที่ 14 ก.พ. 2567 | 11.26 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดีเอสไอ บุกจับโกดังแม่ค้าออนไลน์ชื่อดังเมืองยะลา ขายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ผ่าน มอก.

ซื้อของออนไลน์ไร้ มอก. วันนี้(14 ก.พ.2567) นายชยพล สายทวี ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมกำลัง อส.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดยะลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นของศาลจังหวัดยะลา เข้าค้นบ้านหรู และโกดังแห่งหนึ่ง ในตำบล สะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า ได้ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ไลฟ์ขายผ่านเฟซบุ๊กและติ๊กต๊อก แต่ได้สินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่ตรงปก ซึ่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้รวบรวมพยานหลักฐาน และสืบสวน จนมั่นใจว่า โกดังที่เข้าตรวจค้น เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน และไม่ผ่านมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรม หรือ มอก.

โดยค้นในบ้าน พบเป็นบ้านหรู มีสระว่ายน้ำ บางส่วนกำลังต่อเติม มีรถหรูจอดในโรงรถ 4 คัน และค้นในโกดัง ที่อยู่หลังบ้านดังกล่าว พบสินค้าหลายประเภท อยู่ตามชั้นวาง อาทิ กระเป๋าเดินทาง ยาสีฟัน ผงซักฟอก นาฬิกาข้อมือดิจิทัล ครีมบำรุงผิวหน้า ขนม ส่วนสินค้าไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรม หรือ มอก. ที่ค้นพบอยู่บนชั้นวางด้านหลังโกดัง เช่น เตารีดไอน้ำ  หม้อหุงข้าว เตากระทะไฟฟ้า พัดลม พาวเวอร์แบงก์ และ จักรยาน เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไปตรวจสอบ

นายชยพล เปิดเผยว่า จากการสืบสวนพบว่า โกดังแห่งนี้ลักลอบนำเข้าสินค้าที่ไม่ผ่านพิธีการศุลกากร และไม่ผ่านมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรม หรือ มอก. ก่อนนำมาจัดเก็บที่โกดังดังกล่าว และจะมีไลฟ์ขายผ่านช่องทางออนไลน์เฟซบุ๊กกับติ๊กต๊อก โดยในเฟซบุ๊ก มีผู้ติดตามมากกว่า 2,600,000 บัญชี ส่วนในติ๊กต๊อกอีกหลายแสนบัญชี และซื้อสินค้าไปใช้จำนวนมาก

ซึ่งดำเนินการเพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค ที่ซื้อสินค้าไม่ได้คุณภาพ จนเกิดความเสียหาย เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ สินค้าบางประเภทใช้งานไม่ได้ตามวัตถุประสงค์ที่ซื้อ และบางส่วนเป็นสินค้าไม่ตรงปก แม้ผู้ซื้อจะรู้ว่าเป็นสินค้าราคาถูก ไม่มี มอก. แต่การใช้งานควรมีคุณภาพ ที่ผู้บริโภคควรได้รับ

ทั้งนี้ประเภทสินค้า ที่ถูกร้องเรียน เป็นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งมีกฎหมายบังคับต้องผ่าน มอก. แต่การตรวจกลับไม่พบสินค้าประเภทนี้ในโกดังที่มี มอก. เช่น กาต้มน้ำ พัดลม หม้อหุงข้าว เตาปิ้งย่าง พาวเวอร์แบงก์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้มีสินค้าประเภทของเล่น เช่น จักรยาน ที่ต้องมีความสูง ไม่เกิน 60 เซนติเมตร แต่ที่พบเกินกว่ากฎหมายกำหนด และไม่มี มอก. รวมทั้ง รถไฟฟ้าด้วย ส่วนที่พบ มอก. ก็ต้องตรวจสอบว่า มอก.แท้หรือปลอม

สำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าจากร้านดังกล่าว แล้วได้รับความเสียหายจากการใช้สินค้า หรือ พบว่า ไม่มี มอก. สามารถนำหลักฐานเข้าพบ พนักงานสอบสวน ที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จังหวัดปัตตานี หรือแจ้งตำรวจในท้องที่ที่อยู่อาศัยให้ส่งเรื่องมายัง ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้

ด้าน นายสมบัติ สุวรรณมณี อุตสาหกรรมจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังร่วมคัดแยกสินค้า ก็พบเครื่องใช้ เตารีด พัดลม กระทะ เตาปิ้งย่างไฟฟ้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องตรวจคัดแยกสินค้าที่ไม่ผ่าน มอก. และนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า บริษัทที่ผลิตสินค้าเหล่านี้ ได้ขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐาน มอก. หรือไม่ ส่วนสินค้าที่น่ากังวล เป็นประเภท เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่ผ่าน มอก. ก็อาจทำให้เกิดปัญหาจากการใช้งานได้

พร้อมประสานงานตรวจสอบการตรวจมาตรฐานและค้นหาฐานข้อมูลของสินค้าที่ตรวจพบ รวมทั้งตรวจสัญลักษณ์ มอก. ที่พบข้างกล่องสินค้าบางประเภทว่า ผลิตที่ไหน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานจริงหรือไม่ ซึ่งโทษตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตอุตสาหกรรม พ.ศ.2511 ระบุว่า ผู้ที่จำหน่ายสินค้าไม่ผ่าน มอก. มีโทษปรับไม่เกิน 2 บ้านบาท และ จำคุก ไม่เกิน 2 ปี

ทั้งนี้ภายในโกดัง ยังมีพื้นที่บรรจุสินค้าใส่กล่องพัสดุ เพื่อส่งให้กับลูกค้าทั่วประเทศ ซึ่งพบกล่องลังที่บรรจุสินค้าวางไว้จำนวนมากที่เตรียมส่งให้ลูก โดยพบว่าไกลสุดที่จังหวัดเชียงราย นอกจากนี้ยังมีโรงงานผลิตกล่องลัง ที่ห่างจากโกดังราว 1 กิโลเมตร

ขณะที่เจ้าของโกดัง เป็นชาย อายุ 32 ปี ยืนยันว่า สินค้าที่ถูกตรวจยึด ไม่ได้นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ตนสั่งสินค้าเหล่านี้ผ่านบริษัทที่นำเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ส่วนมูลค่าสินค้าที่ถูกตรวจยึดประมาณ 4-5 แสนบาท